• youtube
  • facebook

Ngưỡng mộ những người con Bắc Kạn làm triệu phú ngay trên mảnh đất quê hương

Do biết khai thác lợi thế về điều kiện tự nhiên, nhiều nông dân đã có cách làm riêng trong phát triển kinh tế, vươn lên trở thành những hộ sản xuất, kinh doanh giỏi.

Làm giàu trên đỉnh Hin Đăm

Với quyết tâm thoát nghèo, phát huy hiệu quả diện tích đất đồi sẵn có anh Triệu Kim Trìu, thôn Pác Nghè, xã Khang Ninh (Ba Bể) đã thành công với mô hình kinh tế tổng hợp V.A.C.R quy mô hơn 10ha ở nơi “heo hút” này.

Gia đình anh Triệu Kim Trìu nuôi hơn trăm con lợn địa phương.

Gia đình anh Triệu Kim Trìu nuôi hơn trăm con lợn địa phương.

Tận mắt chứng kiến trang trại của anh, chúng tôi vô cùng khâm phục người nông dân dám nghĩ, dám làm này, đặc biệt khi nghe anh nói là chưa học qua lớp tập huấn kỹ thuật nào mà chỉ tự mày mò rút kinh nghiệm, học tập qua sách báo, ti vi mà làm kinh tế. Đầu tiên, gia đình anh Trìu tập trung phát triển ao cá với diện tích 5.000m2, nuôi cá chép, rô phi, trắm. Một năm tháo ao một lần, riêng năm 2016 thu được gần 4 tấn cá các loại, giá bán giao 50.000 đồng/kg, gia đình anh có khoản thu nhập đáng kể.

Khoảng 4 năm trở lại đây, gia đình anh Trìu mở rộng quy mô phát triển kinh tế, anh nuôi lợn địa phương, có thời điểm chục con lợn nái với tổng đàn 200 con, hình thức nuôi bán chăn thả trong vườn rừng của gia đình. Hiện, đàn lợn của anh có 6 con lợn nái và hơn trăm con lợn thịt các lứa tuổi, nên tháng nào cũng có lợn xuất bán. Do thả rông và ăn ngô hạt chất lượng thịt thơm, ngon, tiêu thụ tốt, thương lái đến tận nơi mua.

Cùng với chăn nuôi lợn, anh Trìu nuôi 14 con trâu, 5 con ngựa, nuôi gà ta thả đồi và trồng 4ha cây lát được 2 năm tuổi, trồng ngô, sắn để phục vụ chăn nuôi. Anh Trìu chia sẻ: Đây là kết quả bước đầu, dự kiến trong thời gian tới gia đình đầu tư nuôi trâu, bò theo hình thức vỗ béo, mở rộng diện tích trồng cỏ để chủ động nguồn thức ăn; lựa chọn trồng thêm một số loại cây ăn quả phù hợp với chất đất, khí hậu. Do giá lợn hơi chưa ổn định nên gia đình duy trì đàn lợn 100 - 150 con và có ý tưởng nuôi thêm lợn rừng.

Người đưa cây dong riềng về Bản Lạ

Con đường bê tông rộng rãi, sạch sẽ đưa chúng tôi đến thôn Bản Lạ, xã Yến Dương (Ba Bể) để tìm gặp ông Nguyễn Văn Đẳng- người đem cây dong riềng về đây trồng đầu tiên.

Khu chế biến tinh bột dong của gia đình ông Nguyễn Văn Đẳng.

Khu chế biến tinh bột dong của gia đình ông Nguyễn Văn Đẳng.

Năm 1982, ông Đẳng rời quê hương Thái Bình cùng gia đình lên Bản Lạ định cư. Những năm đầu cuộc sống khó khăn. Nhận thấy quỹ đất đồi nhiều, năm 1983 ông đưa cây dong riềng lên đây trồng và trực tiếp làm ra miến để bán. Sau đó, gia đình ông di chuyển lên vùng Nà Sla - nơi mà người dân nơi đây gọi là “rừng thiêng nước độc” để làm nhà.

Cần cù, chịu khó phát những đồi cây um tùm để trồng dong riềng, đất mới nên dong phát triển rất tốt. Gia đình ông là hộ đầu tiên trồng dong, làm ra miến nhưng tất cả các công đoạn làm bằng tay, đun bếp củi nên không trồng nhiều. Đến năm 1996 gia đình ông nghỉ làm miến, tập trung trồng dong riềng, chế biến tinh bột bán và đầu tư máy móc chạy bằng dầu. Từ hiệu quả của gia đình ông, nhiều hộ dân trong thôn, xã đã mạnh dạn trồng, mở rộng diện tích.

Ông Đẳng cho hay: Ban đầu trồng dong cũng chỉ nghĩ để bán củ. Nhưng khi trồng nhiều, giá cả thị trường lại bấp bênh, thậm chí không bán được nên gia đình quyết định bắt tay vào sản xuất, sơ chế làm bột tại chỗ. Qua tính toán, hằng năm việc bán bột thu được lợi nhuận cao hơn bán củ. Tinh bột dong của gia đình trước đây bán cho các nhà sản xuất miến ở địa phương nhưng hiện chủ yếu về Thái Nguyên, Hà Nội.
Khi Nhà nước hỗ trợ giống dong riềng, điện lưới quốc gia về bản, đường được đầu tư, gia đình ông trồng 5ha và đầu tư kéo điện 3 pha dài hơn 1km để sử dụng máy liên hoàn sơ chế tinh bột với công suất 7-10 tấn củ/ngày. Nhờ tận dụng được nguồn bã thải để làm phân bón từ chính củ dong riềng, đất vườn đồi của gia đình lại càng thêm tơi xốp, màu mỡ, giảm được một phần chi phí mua phân bón lại vừa góp phần làm sạch môi trường xung quanh.

Năm 2016, gia đình ông thu về được gần 30 tấn tinh bột dong riềng, giá bán bình quân 17.000 đồng/kg, trừ chi phí thuê nhân công vẫn lãi khoảng 200 triệu đồng. Vụ dong năm 2017, sản lượng củ dong của gia đình ông đạt trên 300 tấn. Do ít lao động nên gia đình ông duy trì trồng diện tích 5ha và dự kiến trong năm tới sẽ khôi phục lại nghề làm miến.

Còn rất nhiều những tấm gương nông dân như ông Nguyễn Văn Đẳng, anh Triệu Kim Trìu, dù mỗi người một cách làm, chí hướng khác nhau nhưng chung một mục đích là vươn lên làm giàu chân chính. Nhiều năm qua, phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh giỏi huyện Ba Bể đã có những chuyển biến, góp phần tích cực vào tái cơ cấu nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới của địa phương./.

create

Hà Nhung / baobackan.org.vn