• youtube
  • facebook

Ngưỡng mộ người phụ nữ Bắc Kạn làm giàu bằng cách đặc biệt và “khác người“

Chị Triệu Thị Hạnh, người dân tộc Tày, đoàn viên của chi đoàn thôn Nà Bản, xã Nông Thượng, thành phố Bắc Kạn là một thanh niên năng động, làm kinh tế giỏi.

Theo lời giới thiệu của Đoàn xã Nông Thượng, chúng tôi tìm đến vườn rau của chị Hạnh. Giữa khu vườn yên ắng, một cô gái trẻ trong bộ quần áo lao động, chân đi ủng, bước nhanh giữa những luống bắp cải xanh mướt, tay thoăn thoắt cho rau vào bao. Ngước lên thấy chúng tôi, Hạnh cười, gương mặt tươi sáng với nước da trắng, ánh mắt linh hoạt.

Chị Triệu Thị Hạnh tại mô hình trồng rau vụ đông.

Chị Triệu Thị Hạnh tại mô hình trồng rau vụ đông.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình theo nghề nông, từ nhỏ chị Hạnh đã sớm làm quen với công việc đồng áng và trồng hoa màu. Tốt nghiệp ra trường, chị lập gia đình và bắt tay vào phát triển kinh tế. Năm 2012, Hạnh bắt đầu trồng rau vụ đầu tiên với 700m2, nhận thấy hiệu quả kinh tế từ trồng màu, chị xác định đây là hướng đi đúng đắn. Đầu năm 2017, chị quyết định san đồi của gia đình, nâng diện tích trồng rau lên 2.000m2. Với sự chăm chỉ vốn có, trong 02 tháng đợi đất để trồng màu, chị tranh thủ phát đồi, trồng thêm hơn 2.000 cây keo, đến nay, keo đang phát triển tốt. Không chỉ thế, đồi quýt 200 cây của chị Hạnh năm 2017 cũng đã cho ra lứa quả đầu tiên, đem lại thu nhập đáng kể.

Chia sẻ thêm về con đường mà mình đã lựa chọn, chị Triệu Thị Hạnh khiêm tốn: Tôi đã từng đi dạy hợp đồng tận huyện Pác Nặm, đi công nhân ở dưới xuôi, nhưng rồi cuối cùng quyết định về quê trồng dưa chuột và bắp cải. Ban đầu cũng có những khó khăn và thất bại. tôi từng bị mất trắng một vụ dưa chuột do không nắm được các phương pháp phòng trừ sâu bệnh. Từ lần đó, tôi dành nhiều thời gian tìm hiểu những kiến thức từ sách, báo, học hỏi kinh nghiệm của những người trồng rau lâu năm. Bây giờ, tôi đã biết cách bảo quản, nuôi dưỡng đất và ủ giống cho năm sau. Bí quyết chính là sự chăm chỉ, nỗ lực lao động.

Hiện nay, với 1.500m2 bắp cải và 500m2 dưa chuột, chị bất bật từ sáng sớm đến tối muộn với những công việc như: hái rau, mang đi giao buôn, chăm sóc vườn rau, cải tạo đất… Những nỗ lực và công sức bỏ ra của Hạnh đã đem lại hiệu quả, riêng năm 2017, vườn rau và lứa quýt đầu tiên đã mang lại cho chị gần 80 triệu đồng. Sắp tới chị dự kiến sẽ mở rộng thêm diện tích vườn và trồng thử một số giống rau mới để phục vụ nhu cầu của thị trường.

create

Bích Phượng / baobackan.org.vn