• youtube
  • facebook

Người dân Pác Nặm thu hoạch lúa trong mưa

Trong những ngày qua, trên địa bàn huyện Pác Nặm có mưa kéo dài, người dân ở các xã phải thu hoạch lúa, ngô vụ xuân trong mưa. Một số hộ dân sau khi thu hoạch vì không phơi được thóc đã có hiện tượng nảy mầm, gây thiệt hại về sản lượng.

Đang thu hoạch ngô vụ xuân trên diện tích ruộng gần 1.000m2, anh Hoàng Văn Lợi, thôn Khuổi Phay, xã Nghiên Loan cho biết: Những ngày qua, gia đình anh và nhiều gia đình khác trong thôn đã tập trung hết nguồn nhân lực để tranh thủ nắng ráo thu hoạch những diện tích ngô, lúa còn lại để chuẩn bị đất cho gieo cấy vụ mùa. Thế nhưng, hơn 10 ngày nay ngày nào cũng mưa, có nắng một chút rồi lại mưa nên gia đình phải lấy mặc cho thời tiết mưa hay nắng, do ruộng ngô ở gần suối nên phải thu hoạch càng sớm càng tốt nếu xảy ra lũ có thể cuốn trôi hết, lại mất trắng.

Gần đó là gia đình của bà Đặng Thị Mẩy, người dân tộc Mông cùng thôn Khuổi Phay cũng đang tập trung mội thành viên trong gia đình để thu hoạch những diện tích lúa xuân còn lại của gia đình. Cầm những bó lúa chuẩn bị tuốt còn rơi rớt nước, bà cho biết: Mấy ngày nay gia đình đang vất vả, vừa cử người ở nhà để hong thóc ra sàn nhà để dùng quạt điện quạt thóc, khô được chút nào hay chút đấy, trời thì lúc nắng lúc mưa liên hồi. Một số thóc mới đây gặt xong mang về đổ đống ở nhà đã có hiện tượng mọc mầm, hỏng, mà gia đình không có cách nào để khắc phục.

Dù mưa nhưng gia đình bà Mẩy vẫn thu hoạch những diện tích lúa xuân còn lại của gia đình
Dù mưa nhưng gia đình bà Mẩy vẫn thu hoạch những diện tích lúa xuân còn lại của gia đình

Khi có mưa, cây lúa và hạt thóc ướt nên quá trình tuốt càng vất vả, chỉ có thể sử dụng máy đạp bằng chân rất mất nhiều sức người. Các loại máy cơ giới sử dụng xăng thì hay bị cuốn cả cây lúa nên dễ bị kẹt máy tuốt hoặc sử dụng máy điện thì nguy cơ chập do nước và nguy hiểm trong quá trình sử dụng. Do vậy, khi sử dụng máy tuốt đạp bằng chân thì lại chậm hơn so với sử dụng các loại máy sử dụng động cơ. Mà để chờ có nắng mới thu hoạch thì không biết đến bao giờ, càng để lâu cây lúa càng dễ bị gãy đổ, gạt tuốt lại càng chậm…

Theo báo cáo của UBND huyện Pác Nặm thì trong vụ xuân vừa qua toàn huyện đã gieo cấy được 887ha lúa, đạt 110% kế hoạch. Cơ cấu giống chủ yếu là Khang dân, PC6, Qưu 1, Nhị ưu 63, Nhị ưu 838, Tạp giao 1, Thiên ưu 8…hiện nay nhân dân đang thu hoạch những diện tích lúa xuân còn lại. Năng suất lúa xuân ước đạt 52,5 tạ/ha; sản lượng ước đạt 4.661 tấn, bằng 110% kế hoạch. Điều đáng nói quá trình triển khai thực hiện đã có một số hộ dân ở các xã sử dụng các loại giống không nằm trong bộ giống của huyện như giống lúa Điện Biên, Thái Bình, Bio 404, BC15 với diện tích khoảng 55ha, những giống này đạt năng suất thấp, có nhiều sâu bệnh hại, thậm chí có hộ không được thu hoạch.

Những bắp ngô ướt này sẽ được gia đình anh Lợi mang về nhà để treo, phơi hong trong nhà và dùng quạt điện quạt cho khô
Những bắp ngô ướt này sẽ được gia đình anh Lợi mang về nhà để treo, phơi hong trong nhà và dùng quạt điện quạt cho khô

Về nguyên nhân dẫn đến thu hoạch lúa xuân chậm, đồng chí Vi Duy Tuyến- Chủ tịch UBND huyện đã thẳng thắn chỉ ra tại kỳ họp HĐND huyện lần thứ tư mới đây, đó là công tác tuyên truyền của cấp ủy, chính quyền các xã còn rất kém dẫn đến nhiều hộ dân chưa gieo cấy đúng khung thời vụ, vì vậy đến thời điểm này một số diện tích lúa xuân vẫn còn xanh hoặc mới chín. Những diện tích lúa gieo trồng đúng khung thời vụ đến thời điểm này cơ bản đã được người dân thu hoạch xong, làm đất chờ mạ chuẩn bị gieo cấy vụ mùa.

Trước tình hình mưa dầm kéo dài như hiện nay, UBND huyện Pác Nặm đã đề nghị ngành nông nghiệp huyện và UBND các xã, tiếp tục động viên, vận động nhân dân khắc phục khó khăn thu hoạch những diện tích lúa xuân còn lại. Rút kinh nghiệm từ sản xuất vụ xuân, chỉ đạo thực hiện tốt kế hoạch sản xuất vụ mùa đã đề ra, đảm bảo gieo cấy đúng khung thời vụ để tránh ảnh hưởng bị rét, mưa đá, gió bão… vào cuối kỳ thu hoạch../.

create

Văn Lạ / baobackan.org.vn