• youtube
  • facebook

Người dân Bắc Kạn đổi đời nhờ loại cây dân dã của núi rừng

Những năm gần đây, cây khoai lang tím được nhiều đồng bào người Mông ở thôn Nà Phạ, xã Đồng Phúc (Ba Bể) trồng để góp phần tăng thu nhập và từng bước hình thành sản phẩm đặc trưng của vùng này.

Vượt con đường đất dài hơn 2km, chúng tôi đến Nà Phạ vào đúng dịp thôn tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết. Trong thôn ai cũng tất bật, mỗi người một việc, người làm cơm, người dọn dẹp và đội văn nghệ sẵn sàng những bộ váy đầy sắc màu của dân tộc mình để biểu diễn. Dù còn nhiều khó khăn nhưng bà con thôn Nà Phạ luôn đoàn kết, thực hiện đúng chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước. Thôn có 21 hộ thì năm 2017 có 20 hộ đạt gia đình văn hóa. Cơ sở hạ tầng chưa đường đầu tư đồng bộ, giao thông còn khó khăn nhưng bà con Nà Phạ đã khắc phục, vươn lên phát triển kinh tế; khai thác thế mạnh chăn nuôi đại gia súc, trồng cỏ voi để chủ động nguồn thức ăn; chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp với điều kiện tự nhiên của vùng.

Anh Lý Văn Xúa kiểm tra sinh trưởng của khoai lang tím.

Anh Lý Văn Xúa kiểm tra sinh trưởng của khoai lang tím.

Cây khoai lang tím đã có mặt ở Nà Phạ từ lâu, nhưng trước đây chỉ trồng phục vụ gia đình. Mấy năm gần đây cây trồng này đã dần trở thành hàng hóa. Ở Nà Phạ, hộ nào cũng trồng khoai lang tím nhưng quy mô còn ít, toàn thôn hiện có khoảng hơn 1ha. Nhờ cây khoai lang tím mà bà con nơi đây có thêm thu nhập. Sản phẩm được thương lái đến tận nhà thu mua hoặc bà con đem đi bán tại chợ phiên.

Anh Lý Văn Xúa, một hộ dân trong thôn cho biết: khoai lang tím được trồng từ tháng 5, 6 âm lịch, đến tháng 8 cho thu hoạch. Vụ khoai lang năm 2017, gia đình anh trồng khoảng 400m2 khoai, đến nay thu gần 1 tạ củ. Gia đình anh đem bán ở chợ phiên, mỗi phiên bán từ 20-30kg, giá từ 9-10 nghìn đồng/kg. Trên nương, số diện tích khoai chưa thu hoạch ước còn khoảng 1 tạ nữa. Trồng cây khoai lang tím không tốn nhiều công chăm sóc. Theo kinh nghiệm của bà con, từ lúc trồng đến khi thu hoạch cần làm sạch cỏ 2 lần; lựa chọn đất xốp, không trồng liên tục trên một diện tích mà chuyển năm nay trồng khoai, sang năm trồng ngô hoặc cây trồng khác, như vậy khoai mới đạt năng suất và chất lượng tốt. Lá và dây khoai được tận dụng để phục vụ chăn nuôi.

Cây khoai lang tím ở Nà Phạ bở và có vị ngọt đậm đà do được trồng trên các sườn đồi, núi và được người dân sử dụng phân hữu cơ chăm bón. Ông Lý Văn Dì- bí thư chi bộ thôn Nà Phạ cho biết: Khoai lang tím do bà con tự để giống, khi thu hoạch xong lựa chọn những củ nhỏ lành lặn để nơi khô ráo, chuẩn bị đến vụ trồng đem ủ cho mọc mầm rồi để dài thành dây tầm 1m, cắt bỏ lá, cắt thành từng đoạn 40-50cm và đem trồng; lúc trồng lót phân chuồng hoặc một ít phân lân NPK ở những nương đất không còn nhiều dinh dưỡng. Khoai lang được mùa hay không cũng phụ thuộc nhiều vào thời tiết, nắng hoặc mưa quá nhiều đều không tốt. Thu hoạch khoai được chia thành 2 đợt, lần đầu đào những củ già, to để bán trước, để lại gốc và các củ bé khi lá khoai vàng lụi mới đào hết.

Việc trồng khoai lang tím được người dân Nà Phạ gắn bó. Bà con có nguyện vọng được tập huấn nâng cao kỹ thuật chăm bón để cây trồng này mở rộng diện tích, trở thành đặc sản đặc trưng, góp phần tăng thu nhập và ổn định cuộc sống./.

create

Hà Nhung / baobackan.org.vn