• youtube
  • facebook

Ngỡ ngàng trước sự đổi thay “chóng mặt“ của bản nghèo tại Bắc Kạn

Trở lại Bản Lù, xã Tân Sơn (Chợ Mới) vào những ngày này, chúng tôi cảm nhận thấy sự đổi thay rõ nét của thôn vùng cao này với con đường bê tông khang trang và những cánh rừng mỡ xanh mướt mắt trải dài...

Nằm trên đỉnh núi cao, Bản Lù là nới sinh sống của 86 hộ, 100% là đồng bào dân tộc Dao. Cách đây nhiều năm, Bản Lù là thôn đặc biệt khó khăn của xã với tỷ lệ hộ nghèo cao, tình trạng tảo hôn gia tăng. Nguyên nhân do phong tục của bà con còn nhiều lạc hậu, trình độ dân trí chưa cao, hiểu biết pháp luật còn nhiều hạn chế.

Điểm trường mầm non và tiểu học ở Bản Lù được xây dựng khang trang đáp ứng nhu cầu học tập của con em trong thôn.

Điểm trường mầm non và tiểu học ở Bản Lù được xây dựng khang trang đáp ứng nhu cầu học tập của con em trong thôn.

Nhưng bây giờ đời sống của người dân nơi đây đã đổi thay tích cực, bám dọc hai bên đường vào thôn là thấp thoáng những ngôi nhà tầng khang trang mọc lên, cuộc sống của người dân đã nhộn nhịp hơn trước. Có được sự đổi thay này là nhờ vào sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương trong công tác tuyên truyền, vận động, phổ biến giáo dục pháp luật, hỗ trợ nhân dân phát triển kinh tế thông qua các chương trình, dự án của nhà nước.

Với địa hình đồi núi cao, khí hậu lạnh nên Bản Lù thích hợp với trồng cây lâm nghiệp như mỡ, lát, quế và cây công nghiệp ngắn ngày như gừng. Trên cơ sở định hướng của chính quyền địa phương, bà con nhân dân đã mạnh dạn đăng ký trồng rừng theo dự án của Nhà nước và trồng cây gừng trên núi đá. Được hỗ trợ về giống, khoa học kỹ thuật nên trình độ canh tác của người dân trong thôn đã đổi thay tích cực. Từ chỗ chỉ trồng gừng để phục vụ nhu cầu gia vị trong sinh hoạt hàng ngày thì nay cây gừng ở Bản Lù đã được phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa, nâng cao thu nhập cho bà con. Theo thống kê, hiện nay Bản Lù có khoảng 45ha gừng, nhiều hộ sở hữu từ 2 đến 3ha gừng, thu nhập hàng chục triệu đồng mỗi năm. Tại địa phương có doanh nghiệp thu mua nên cây gừng ở Bàn Lù nhiều năm nay có đầu ra ổn định.

Trưởng thôn Bản Lù Bàn Thị Loan chia sẻ: Những năm trước là thời kỳ hoàng kim của cây gừng khi củ gừng có giá bán 40.000đ đến 60.000đ/kg, đem lại thu nhập hàng trăm triệu đồng cho các gia đình trong thôn, nhiều nhà kiên cố cũng được xây lên từ tiền bán gừng. Tuy nhiên, hai năm trở lại đây do thời tiết nên cây gừng bị sâu bệnh, sản lượng đạt thấp, giá thành giảm đáng kể, nhưng so với cây lúa, ngô thì cây gừng vẫn là cây đem lại thu nhập cho bà con trong thôn.

Hộ ông Hoàng Phúc Thành là một trong những gia đình điển hình trong phát triển kinh tế của thôn. Gắn bó với cây gừng từ hàng chục năm nay đã giúp gia đình ông làm giàu. Ngoài việc đầu tư thâm canh 2ha gừng ông đã mua tô tô tải để khai thác, thu mua, vận chuyển gỗ mỡ trong nhân dân đem bán. Nhờ năng động, dám nghĩ dám làm nên kinh tế gia đình ổn định, không những mua được ô tô mà gia đình ông còn xây được nhà cửa khang trang.

Nhiều cánh rừng mỡ ở Bản Lù được trồng theo dự án đang phát triển xanh tốt.

Nhiều cánh rừng mỡ ở Bản Lù được trồng theo dự án đang phát triển xanh tốt.

Thực hiện chủ trương của địa phương, hiện nay tại Bản Lù đã thành lập được hợp tác xã nông nghiệp với 11 thành viên chuyên về lĩnh vực trồng, thu mua củ gừng và củ nghệ vàng, cung ứng phân bón cho nhân dân. Được biết, năm 2017 Hợp tác xã nông nghiệp Bản Lù đã thực hiện trồng 1ha nghệ vàng, 6,1ha gừng, sản lượng gừng ước đạt 30 tấn, doanh thu của hợp tác xã đạt 200 triệu đồng. Chị Lý Thị Hồng- Giám đốc Hợp tác xã nông nghiệp Bản Lù cho biết: Hiện nay ngoài việc đứng ra thu gom củ gừng bán cho Doanh nghiệp tư nhân xuất khẩu và chế biến nông sản Minh Bê (có trụ sở tại địa phương), hợp tác xã còn liên kết với một công ty ở Phú Thọ do Hội Nông dân tỉnh giới thiệu để tiêu thụ củ gừng. Đồng thời, liên kết với Công ty CP nông sản Bắc Kạn để tiêu thụ củ nghệ vàng. Qua đó sẽ mở ra cơ hội để cây gừng và cây nghệ vàng ở địa phương phát triển mạnh, tạo thêm việc làm và tăng thu nhập cho bà con.

Nhờ được hưởng lợi từ các chương trình, dự án của Nhà nước mà đời sống của người dân ở Bản Lù đã vơi bớt nhọc nhằn, đường nội thôn được bê tông hóa, điểm trường mầm non và tiểu học đã xây dựng khang trang với đủ trang thiết bị phục vụ nhu cầu giảng dạy và học tập, 100% trẻ em đến tuổi được đi học đầy đủ. Tình trạng tảo hôn đã giảm đáng kể, bà con trong thôn đoàn kết thi đua lao động sản xuất, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. Cả thôn có 85% hộ dân được sử dụng điện lưới Quốc gia.

Đồng chí Bàn Tân Khách- Chủ tịch UBND xã Tân Sơn cho biết: Hiện nay cây gừng là cây trồng chính mang lại thu nhập ổn định cho bà con thôn Bản Lù. Tuy nhiên, hai năm nay gừng thường bị sâu bệnh, không có thuốc đặc trị khiến năng suất, diện tích đang giảm. Vì vậy, chính quyền địa phương mong muốn cơ quan chức năng tìm giải pháp hỗ trợ việc phun thuốc diệt trừ, bảo vệ diện tích gừng đang có hoặc nghiên cứu đưa các cây trồng khác có giá trị kinh tế cao vào trồng tại thôn, nhằm giúp nhân dân có cơ hội vươn lên phát triển kinh tế, nâng cao đời sống./.

create

Hà Thanh / baobackan.org.vn