• youtube
  • facebook

Ngân Sơn tìm cách phát triển cây dẻ

Ngân Sơn là huyện miền núi cao thuộc tỉnh Bắc Cạn, mùa đông kéo dài, nhiệt độ xuống thấp, thường xuất hiện sương muối, rất ít loài cây ăn quả có thể phát triển được. Tuy nhiên, dẻ là cây bản địa, chống chịu được thời tiết khắc nghiệt, phù hợp với thổ nhưỡng nên phát triển tốt, đặc biệt hạt dẻ Ngân Sơn có giá cao, mang lại thu nhập khá. Huyện Ngân Sơn đang tìm cách phát triển loại cây này.

Gia đình bà Lý Thị Tiệu ở thôn Bản Chang, xã Đức Vân, huyện Ngân Sơn có sườn đồi thoai thoải, năm 2007 bà Tiệu mua 50 cây dẻ về trồng. Dẻ là cây dễ trồng, phù hợp với thổ nhưỡng, bón phân lúc trồng là cây phát triển tốt, tán cây vươn rộng và từ năm thứ tư trở đi đã bói quả.

Dẻ là cây bản địa, chống chịu được thời tiết khắc nghiệt, phù hợp với thổ nhưỡng huyện miền núi cao Ngân Sơn (Bắc Cạn).

Dẻ của người dân địa phương, bình quân 80 - 85 hạt mới được một kg, giá bán 60 ngàn đồng/kg. Gia đình bà Tiệu chăm sóc tốt cho nên hạt dẻ to, bình quân 65 - 70 hạt là được một kg, bán với giá 80 ngàn đồng/kg. Mỗi cây cho thu hoạch 6 - 7 kg hạt, thu nhập khoảng 500 ngàn đồng. Năm 2016 với vườn dẻ 50 cây, bà Tiệu thu nhập 25 triệu đồng mà không phải đầu tư nhiều phân bón, công sức.

Thăm mô hình trồng cây dẻ của gia đình bà Tiệu, Bí thư Huyện ủy Ngân Sơn Hoàng Hà Bắc đánh giá: Dẻ là cây dễ trồng, rất phù hợp với địa hình, thổ nhưỡng, khí hậu huyện Ngân Sơn, đặc biệt là các xã phía bắc huyện, nơi có vòng cung Ngân Sơn chạy qua. Hạt dẻ Ngân Sơn bùi, thơm, được giá nên là cây xoá đói giảm nghèo của nhân dân. Mặt khác, hạt dẻ để được lâu, thị trường có nhu cầu lớn nên dư địa phát triển cây dẻ ở địa phương còn rất nhiều, cần khuyến khích phát triển loại cây bản địa này.

Đến năm thứ mười, mỗi cây dẻ của gia đình bà Tiệu cho thu nhập 500 nghìn đồng.

Đến nay, huyện Ngân Sơn mới có khoảng 50 ha dẻ phân tán, bình quân mỗi ha trồng 200 cây, trồng rải rác ở các xã phía bắc huyện. Tuy nhiên, không phải gia đình nào cũng chú trọng chăm sóc vườn dẻ như gia đình bà Tiệu, chủ yếu là trồng quảng canh, giống bị thoái hoá, hạt nhỏ.

Nhận thấy cây dẻ có tiềm năng phát triển ở Ngân Sơn, góp phần xoá đói giảm nghèo cho nhân dân, trong đó chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số, Bí thư Huyện uỷ Ngân Sơn và Thường trực Huyện uỷ, UBND huyện đang chỉ đạo tuyên truyền giá trị kinh tế của hạt dẻ; vận động, khuyến khích nhân dân cải tạo vườn tạp, chuyển đổi rừng nghèo kiệt sang trồng cây dẻ. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất là ngân sách huyện Ngân Sơn rất hạn hẹp nên không có kinh phí hỗ trợ giống cho nông dân. Bên cạnh đó, trên địa bàn huyện khan hiếm nguồn giống do không có trại ươm, chủ yếu do nhân dân tự tạo nên giống dẻ dễ bị thoái hoá, giảm chất lượng.

Khắc phục những khó khăn này, tỉnh Bắc Cạn nên cho sử dụng nguồn vốn trồng rừng hằng năm trên địa bàn huyện để hỗ trợ giá giống dẻ cho nhân dân, vì đây cũng là cây phủ xanh đất trồng đồi núi trọc, cho thu nhập hơn hẳn so với trồng rừng sản xuất. Huyện Ngân Sơn cần tuyển chọn cây dẻ đầu dòng để bảo tồn, tạo giống, xây dựng vườn ươm ngay tại địa phương để cung cấp nguồn giống cho nhân dân

create

Thế Bình / nhandan.com.vn