• youtube
  • facebook

Mưa rét kéo dài, người trồng quýt Bắc Kạn khóc ròng

Liên tục trong những ngày này, mưa khá to kéo dài đã khiến nhiều vườn quýt chín ở xã Quang Thuận, Dương Phong (huyện Bạch Thông) bị rơi rụng, hỏng, gây thiệt hại cho nhiều hộ dân.

Thời điểm này quýt đã vào độ già, chín ngọt đều, màu sắc vàng đẹp vì thế nếu gặp mưa rất dễ rụng nếu không kịp thu hoạch, hiện tại thì còn khá nhiều vườn quýt do chín muộn, hoặc chưa kịp thu hoạch bị rụng khá nhiều vào mấy ngày mưa gầy đây khiến cho các hộ trồng quýt không khỏi xót xa.

Quýt rụng đầy vườn tại gia đình anh Hoàng Văn Hữu ở thôn Nà Đinh (xã Quang Thuận)

Quýt rụng đầy vườn tại gia đình anh Hoàng Văn Hữu ở thôn Nà Đinh (xã Quang Thuận)

Chúng tôi tới vườn quýt của anh Hoàng Văn Hữu, ở thôn Nà Đinh (xã Quang Thuận) nhìn cảnh quýt rơi rụng nhiều dưới đất mà tiếc thay, anh Hữu cho biết “Vườn quýt của gia đình về cơ bản đã thu hoạch kha khá nhưng do số lượng cây lớn nên không khai thác kịp, những quả rụng đều chín già vàng, chỉ cần tác động của gió hoặc mưa là rơi, vụ này ước thu hoạch được khoảng 40 tấn nhưng có 3 - 4 tấn quả rụng”. Quan sát vườn cây nhà anh Hữu do ngấm nước mưa lâu ngày nên những quả rụng dưới đất đã lên men, mốc, hiện tại dù thời tiết vẫn mưa nhưng vì xót ruột lo quýt rụng nên mọi người trong gia đình anh Hữu phải tranh thủ khai thác số quýt còn lại trên cây để bán.

Một vườn quýt rụng vàng hết cả gốc cây

Một vườn quýt rụng vàng hết cả gốc cây

Còn tại gia đình chị Nguyễn Thị Loan ở tổ 11A, phường Sông Cầu (thành phố Bắc Kạn) cũng trồng được hơn 2ha quýt ở xã Quang Thuận, chị cho biết: “Vụ quýt này gia đình ước thu hoạch về 50 tấn tuy nhiên do mấy ngày mưa gần đây khiến cho số lượng quýt rơi rụng khá lớn, số quýt rụng trong vườn lên đến 3 tấn, tính ra giá thị trường mất đi gần 20 triệu đồng”. Theo chị Loan trồng quýt từng này năm nhưng chưa năm nào quýt rơi rụng nhiều như vụ này,  mặc dù từ đầu vụ gia đình đã phải thuê người đi hái nhưng vẫn chưa thể hết.

Vườn cam sành ở Dương Phong được phủ bạt để tránh ảnh hưởng của thời tiết khắc nghiệt

Vườn cam sành ở Dương Phong được phủ bạt để tránh ảnh hưởng của thời tiết khắc nghiệt

Cũng tương tự cảnh quýt rụng, hộ gia đình ông Triệu Văn Thành ở thôn Khuổi Cò, xã Dương Phong cũng bị thiệt hại một phần, ông Thành cho biết: “Mới hôm qua gia đình vừa dọn quýt rụng dưới hàng trăm gốc cây nhưng sáng hôm sau lên vườn lại thấy đâu vào đấy, quýt rơi rụng đầy vườn, thôi thì tại thời tiết biết sao được”. Hộ ông Thành có trên 700 gốc quýt và hiện tại đã hái được khoảng 70% diện tích, theo ông Thành do năm nay quýt sai quả,  dù gia đình đã tập trung khai thác từ tháng 11 dương lịch nhưng đến nay vẫn chưa hái hết. 

Trong thôn Khuổi Cò còn có hộ ông Bàn Văn Xuân cũng có tới 2ha quýt đang cho thu hoạch, đúng thời điểm quýt chín đều đẹp, đột ngọt sắc gia đình mới tập trung khai thác bán nhưng không may gặp phải đợt mưa dài ngày này, hậu quả số lượng quýt rơi rụng trong vườn quá lớn, gia đình phải bán vội. 

Trước diễn biến thời tiết mưa dai dẳng, nhiều chủ vườn quýt như ngồi trên đống lửa vì cả nguồn thu nhập chính trong năm đều trông chờ vào cây quýt. Trong lúc này không phải mọi thứ đều diễn ra thuận lợi, có vườn muốn khai thác quả nhưng lại vướng địa hình cao dốc dễ trơn trượt, khó chèo hái, vận chuyển, một số khác còn phải phụ thuộc sức mua thị trường... nên không thể chốc lát là bán được hết.

Đến nay diện tích quýt trên địa bàn Bạch Thông đã cho thu hoạch khoảng 70% đến 80%, hiện tại các vườn cam sành cũng bắt đầu cho khai thác. Đối với diện tích cam không bị ảnh hưởng nhiều, một số hộ để bảo vệ vườn cam trước thời tiết đã lấy bạt để phủ nhằm hạn chế việc rơi rụng.

Chủ vườn quýt Triệu Văn Thành ở thôn Khuổi Cò, xã Dương Phong đang tranh thủ thu hái quýt bán trong mấy ngày mưa

Chủ vườn quýt Triệu Văn Thành ở thôn Khuổi Cò, xã Dương Phong đang tranh thủ thu hái quýt bán trong mấy ngày mưa

Diện tích cam quýt trên địa bàn huyện Bạch Thông hiện nay là 1.500ha, trong đó quýt chiếm 1.164ha, diện tích đang cho thu hoạch khoảng 900ha, sản lượng ước đạt 9.900 tấn. Diện tích cam chiếm 320ha, đang cho thu hoạch là 245ha, sản lượng đạt 1.700 tấn. Cây cam quýt là một trong những sản phẩm hàng hóa đem lại nguồn thu nhập chính cho các hộ dân trên địa bàn 3 xã Dương Phong, Quang Thuận và Đôn Phong. Có thể nhận thấy năm nay là một năm ít may mắn với người trồng quýt vì giá cả thấp, bấp bênh, cuối vụ gặp mưa nên không ít hộ lâm vào cảnh thất thu./.

create

Thu Trang / baobackan.org.vn