• youtube
  • facebook

Mùa mơ ở Cao Kỳ

Những ngày này, nông dân xã Cao Kỳ (Chợ Mới) đang thu hoạch quả mơ. Trong khoảng chục năm gần đây, cây trồng này đã mang lại thu nhập ổn định cho nhiều hộ dân trên địa bàn xã...

Xã Cao Kỳ là địa phương có diện tích cây mơ cao nhất huyện Chợ Mới với hơn 100ha, tập trung chủ yếu tại các thôn Chộc Toòng, Nà Nguộc, Hua Phai, Tổng Tàng. Theo chân những người dân thôn Hua Phai thu hoạch mơ, chúng tôi được chứng kiến hàng nghìn gốc mơ trải dài tít tắp dọc hai bên sườn đồi.

Thu hái quả mơ.

Cứ vào độ tháng tư dương lịch là quả mơ bước vào giai đoạn chín và cho thu hoạch, đem lại nguồn giá trị khá lớn cho các chủ vườn. Suốt dọc đường từ thôn Bản Phố đến Hua Phai đâu đâu cũng bắt gặp người dân vận chuyển quả mơ đi bán cho tư thương, người mua người bán tấp nập.

Vừa hái những quả mơ chín vàng, ông Hà Đức Hiến, thôn Hua Phai cho biết: “Năm nay mơ được giá cao nên người trồng phấn khởi. Vườn mơ của gia đình tôi có 300 cây đang cho thu hoạch, vụ này thu được khoảng 5 tấn, với giá bán hiện nay là 13.000đ/kg thì ước tính thu về khoảng 60 triệu đồng...”.

Kế bên vườn của ông Hà Đức Hiến là vườn mơ của anh Hà Đức Ky với 200 cây, trong đó có khoảng 150 cây đang cho thu hoạch. Theo anh Ky thì trong một buổi sáng nếu có 4 người thu hái thì được khoảng 6 tạ mơ, thu đến đâu vận chuyển bán cho tư thương đến đó.

Theo quan sát, vườn mơ của các hộ gia đình ở Hua Phai được trồng trên khoảng đồi rộng lớn với hàng trăm cây có tuổi đời hơn chục năm, được trồng đều tăm tắp. Thôn Hua Phai có 66 hộ thì có đến 50% số hộ có thu nhập khá từ cây mơ, có gia đình thu hàng chục tấn mơ mỗi vụ, mang về cả trăm triệu đồng.

Tại thời điểm chúng tôi có mặt, việc thu mua quả mơ ở xã Cao Kỳ diễn ra khá sôi động, người dân thu hái đến đâu tiêu thụ hết đến đó. Trên địa xã có khoảng 6 điểm thu mua của tư thương, chỉ tính riêng đoạn đường từ Bản Phố đến Hua Phai đã có 4 điểm, người dân không phải vận chuyển sản phẩm đi quá xa.

Chị Trịnh Thị Thư, một tư thương ở thôn Nà Cà cho biết: Năm nay mơ quả to, mẫu mã đẹp, người dân thu hoạch cẩn thận nên số quả dập nát rất ít. Một ngày cơ sở của chị thu được trên 10 tấn mơ, từ đầu vụ đến nay thu được 100 tấn. Được biết, mơ chủ yếu được thu mua để xuất bán đi Trung Quốc, giá mơ năm nay cao hơn mọi năm.

Một điểm thu mua quả mơ của tư thương tại thôn Nà Cà, xã Cao Kỳ.

Có mặt tại điểm thu mua của chị Trịnh Thị Thư, chúng tôi chứng kiến bà con hối hả vận chuyển mơ đến bán. Mọi người ai nấy đều rất phấn khởi vì giá mơ năm nay cao hơn mọi năm, mỗi chuyến chở  bán được 2 tạ người dân có trong tay hơn 2 triệu đồng.

Cây mơ được người dân xã Cao Kỳ đưa vào trồng đã nhiều năm nay. Từ chỗ trồng phục vụ nhu cầu sinh hoạt của người dân thì đến nay cây mơ đã được phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa, diện tích được mở rộng. Với 120ha mơ đang cho thu hoạch, sản lượng mơ năm nay ước đạt 600 tấn, giá trị kinh tế hơn 6 tỷ đồng.

Do cây mơ chỉ thích hợp với khu vực khe đồi núi, nên những năm trước việc vận chuyển, thu hoạch quả mơ rất khó khăn do giao thông không thuận tiện, người dân phải vác từng bao mơ trên vai ra đến đường lớn. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây điều kiện kinh tế khá hơn, người trồng mơ ở Cao Kỳ đã chú trọng tới việc mở đường vào khu sản xuất nên giờ đây xe máy có thể vào tận chân vườn, rất thuận lợi cho việc vận chuyển.

Đồng chí Lường Văn Binh- Chủ tịch UBND xã Cao Kỳ cho biết: Cao Kỳ là địa phương có khí hậu và thổ nhưỡng phù hợp với cây mơ, đây là cây trồng giúp người nông dân nâng cao thu nhập và làm giàu. Việc phát triển cây mơ trên địa bàn xã hiện đang khá thuận lợi, thị trường tiêu thụ ổn định. Theo đó trong nghị quyết phát triển kinh tế, địa phương cũng đã quy hoạch vùng trồng cây ăn quả trong đó có cây mơ hàng hóa. Tuy nhiên, để cây mơ ở Cao Kỳ thực sự phát triển bền vững, chính quyền địa phương cũng như người dân mong muốn ngành chức năng quan tâm đầu tư về khoa học kỹ thuật giúp cho cây mơ đạt năng suất, chất lượng tốt, đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn.../.

create

Hà Thanh / baobackan.org.vn