• youtube
  • facebook

Mùa cưới, bố mẹ “méo mặt” lo của hồi môn và bi hài chuyện thuê nữ trang để... tặng cho sang

Tới đêm tân hôn về, cả nhà anh Tuấn ngỡ ngàng khi cô dâu ném đi hầu hết toàn bộ số trang sức được tặng vào sọt rác và nói đó chỉ là... đồ mỹ ký, người nhà mua để trao cho “oai”, chỉ có 1 sợi dây chuyền nhỏ và 1 chiếc nhẫn là vàng thật...

Cưới xin của con cái là chuyện vui, chuyện mừng. Nghe tin vui từ các con, bố mẹ nào cũng đều vui ra mặt nhưng bên cạnh đó là nỗi lo âu về những khoản tiền sắp phải chi trả.

Không chỉ tiền cỗ bàn, tiền sắm sửa mua đồ mà còn khoản của hồi môn cho con gái đi lấy chồng... Và cũng nhiều câu chuyện bi hài, cười ra nước mắt từ đó...

Đám cưới con, gia đình nào cũng vui mừng nhưng sâu bên trong lại là nỗi lo lắng đến những khoản chi tiêu sắp tới (Ảnh minh họa: emdep)

Nợ nần chồng chất sau đám cưới

Vợ chồng bà Thanh ở Thái Bình sau khi nghe tin đứa con gái 26 tuổi đang làm việc ở Hà Nội báo sắp cưới, hai ông bà mừng ra mặt. Con gái ông là Huyền, yêu được một chàng trai tên Tuấn có gia cảnh khá giả, có công ăn việc làm ổn định và lại là người Hà Nội.

Hiểu hoàn cảnh nhà Huyền, Tuấn luôn thông cảm và cũng đồng ý sẽ tiết kiệm đến mức có thể để đám cưới vẫn đầy đủ thủ tục mà vui vẻ.

Tuy nhiên, Tuấn lại là con trai một, bố mẹ Tuấn lại là người thành phố, rất coi trọng hình thức nên ông bà tuyên bố kiểu gì đám cưới cũng phải tổ chức rình rang để bà con hàng xóm “còn trông vào mà nể”.

Cũng vì thế, vợ chồng bà Thanh đau đầu suy nghĩ vì cả hai đều là nông dân làm ruộng “bán mặt cho đất bán lưng cho trời”, không biết lấy gì để lo đám cưới và có chút “vốn” cho con khi về nhà chồng, để con không bị khinh và nhà mình không bị coi thường.

Nghĩ đi nghĩ lại, ông bà đành tặc lưỡi, thôi thì con cũng chỉ có một lần nên ông bà cố lo cho con tươm tất. Vì vậy, hai vợ chồng bà Loan đành cầm tài sản giá trị nhất trong nhà là cuốn sổ đỏ để vay ngân hàng, với suy tính rồi từ từ vào mùa gặt sẽ cố làm trả nợ sau.

Tuy nhiên, món tiền vay ngân hàng có 80 triệu đồng, tính ra vợ chồng bà Thanh lo cho đám cưới không đủ, chỉ riêng tiền cỗ bàn thôi đã hết số tiền vay. Hai vợ chồng bà lại chạy đi vay nặng lãi để mua quà hồi môn cho con gái là một cái kiềng vàng và một cái lắc tay và một chút tiền để con sắm sửa thêm đồ đạc trong phòng.

Đám cưới diễn ra tốt đẹp, hai bên gia đình đều vui vẻ, hài lòng.

Sau đám cưới là những chuỗi ngày vợ chồng bà Thanh bần thần với những khoản nợ phải gánh. Con cưới xong rồi và khoản nợ thì cứ... lãi mẹ đẻ lãi con, rồi thì lãi suất ngân hàng. Vợ chồng bà cứ nai lưng làm trả nợ...

Ảnh minh họa (Nguồn: cửa sổ tình yêu)

Cũng vì bố mẹ chồng làm ăn thua lỗ nhưng lại ưa hình thức, chị Ngọc quê Nam Định nhận quà cưới là 1 cây vàng do nhà trai không muốn thua kém nhà gái và sợ xấu mặt trước quan khách họ hàng nên đã vay nặng lãi để mua.

Sau khi cưới, chị Ngọc ở và chồng còn phải gánh thêm khoản nợ hơn gần 100 triệu do nhà chồng trọng hình thức nên tổ chức hôn lễ khá rình rang. Toàn bộ 7 chỉ vàng bố mẹ đẻ cho chị làm của hồi môn cũng phải đem ra bán sạch để trả nợ.

Chị Ngọc chia sẻ: “Người ta nhớ tới của hồi môn, quà cưới như một kỷ niệm hay là vốn liếng để vợ chồng mới cưới làm ăn thì mình thấy nó như là gánh nặng, một sự giả tạo không muốn nhớ”.

Giờ đây hai vợ chồng chị với lương nhà nước hàng tháng vẫn phải trích ra một khoản để trả nợ từ đám cưới nay lãi mẹ đẻ lãi con, vợ chồng anh chị cứ vậy chật vật trả nợ.

Bi hài chuyện thuê nữ trang cưới

Khác với gia đình ông bà Thanh, vợ chồng bà Loan cũng ở Thái Bình đã chuẩn bị một "kịch bản" rất tươm tất cho đám cưới con gái mình, trong đó có việc đi thuê nữ trang. 

Thực hiện một phần kế hoạch, bà Loan ra thị trấn thuê 2 cái kiềng và 2 chiếc lắc đeo tay gần hai cây vàng cho con gái đeo trong ngày cưới, để “mát mặt” với xóm làng, họ hàng và ra oai với bên nhà thông gia. Bà đâu ngờ rằng, đó lại là mở đầu cho những bi hài kịch mà con gái bà phải gánh chịu.

Ngày cưới chị Nguyệt con gái bà Loan,ai trong làng cũng đều kinh ngạc trước số nữ trang chị đeo trong ngày cưới. Sau đám cưới bà Loan “nở mày nở mặt” vì ai trong làng cũng khen bà chuẩn bị đám cưới cho cô con gái hoành tráng quá. Nhà trai cũng ngỡ ngàng khi thấy con dâu có được của hồi môn lớn đến như vậy.

Lễ cưới xong xuôi, chị Nguyệt... bí mật gửi lại số nữ trang mà mẹ đã thuê trong đám cưới.

Chưa đầy hai tuần làm dâu, bà Loan ngạc nhiên khi thấy con gái xách đồ về nhà với bộ dạng hốc hác, hai mắt sưng húp.

Chị vừa khóc vừa kể khi cưới xong chồng hổi số của hồi môn mẹ cho đâu thì chị thú nhận đấy là nữ trang đi thuê và chị đang mang trả lại cho cửa hàng. Anh chồng chị không tin và nghi ngờ chị nói dối giữ vàng làm của riêng. Từ ngày đó anh suốt ngày đi sớm về muộn, về nhà là anh dằn vặt, đay nghiến, gây sự cãi nhau với vợ.

“Ngày nào cũng vậy, cứ đến tối là anh ấy đóng cửa phòng lại đánh đập, tra hỏi số nữ trang ấy đã giấu ở đâu. Lục tung đồ không thấy vàng anh quay sang đánh đập chị”, Tuyết ấm ức chia sẻ

Chị Nguyệt không chịu nổi thói vũ phu của chồng, chị đành phải xách đồ bỏ sang nhà mẹ đẻ.

Thuê nữ trang để làm của hồi môn đang được rất nhiều gia đình lựa chọn (Ảnh minh họa: người đưa tin)

Quân và Tuyết đến với nhau khi cả hai đều đã ổn định công việc. Chỉ sau 1 tháng quen nhau, họ đã hẹn hò và qua 1 năm là cưới.

Ngày dạm ngõ, bố mẹ và một vài người họ hàng của Quân vượt đường xa đến thăm nhà Tuyết dưới quê ở Kiến An - Hải Phòng. Để đón tiếp bố mẹ chồng tương lai, từ mấy ngày trước cô đã xin nghỉ phép để về nhà dọn dẹp mọi thứ.

Nhà Quân cũng thuộc hàng khá giả lại là con một. Đặc biệt, bố mẹ anh rất coi trọng hình thức. Tiếp xúc với Quân, Tuyết cũng cảm nhận được nét tính cách ấy ở anh. Thế nên Tuyết đã bỏ tiền túi để sơn lại căn nhà của bố mẹ dưới quê rồi sắm sửa thêm đôi ba vật dụng hào nhoáng bày trong nhà.

Xuất thân là con nhà nghèo, bố mẹ làm nông nhưng Tuyết không muốn ai coi thường mình và gia đình.

Gần đến ngày cưới, Tuyết cứ nghĩ mãi về câu nói của mẹ Quân cuối buổi dạm ngõ: “Nhà được mỗi một cậu con trai, đám cưới này nhất định phải tổ chức linh đình để cả họ nhìn vào!”.

Cô cũng nhớ rất rõ vẻ ái ngại, lúng túng trên gương mặt bố mẹ mình lúc nghe xong câu ấy. Hôm trước, mẹ Tuyết vừa gọi điện lên, bảo ông bà định đem cầm tài sản giá trị nhất trong nhà là cuốn sổ đỏ, rồi vay ngân hàng để tổ chức đám cưới và mua quà hồi môn cho con.

Tuyết thương bố mẹ, bảo ông bà đừng vội, để cô xoay xở xem sao. Trong tài khoản tiết kiệm của Tuyết còn một ít tiền, nếu rút hết ra cũng lo được phần nhà gái trong đám cưới nhưng chỉ vừa khít những thứ cơ bản thôi, nếu kiêm thêm mấy món hồi môn thì không đủ. Cô không thể để bố mẹ cắm sổ đỏ để sắm hồi môn cho mình vì đó là tất cả tài sản bố mẹ có được, nhưng ngày cưới không có của hồi môn thì nhất định nhà trai sẽ không hài lòng.

Tuyết tìm đến cô bạn thân tâm sự, Linh - bạn thân của Tuyết bày cho cô một cách vẹn cả đôi đường, đó là đi... thuê của hồi môn. Ngay hôm sau, Linh đưa Tuyết và mẹ Tuyết đến cửa hàng có dịch vụ cho thuê nữ trang. Sau khi chọn được một cái kiềng, một lắc tay và đôi bông tai đều bằng vàng, họ đặt lại cuốn sổ đỏ làm tin. Tuyết yên tâm ra về, lòng nhẹ tênh vì vừa trút được gánh nặng.

Ngày cưới, nhà gái mát mặt vì cô dâu đeo đủ thứ trang sức đắt tiền trên người. Mẹ Quân cũng vui không kém vì con trai bà cưới được một cô vợ có công việc ổn định, lại được bố mẹ vợ ưu ái cho bao nhiêu vốn làm ăn. "Sau hôm nay là yên tâm rồi" - Tuyết nghĩ thầm trong bụng.

Thế nhưng ngay khi hai vợ chồng cô vừa đi trăng mật về thì Quân - chồng Tuyết ngỏ ý muốn vay số hồi môn bố mẹ vợ đã cho để trang trải nợ nần cá nhân. Lúng túng một hồi, Tuyết quyết định nói ra sự thật về nguồn gốc số nữ trang đó. Thật không ngờ Quân đã nổi giận, chửi bới cô thậm tệ vì dám lừa anh ta và cả họ nhà trai.

Quân còn nói với mẹ anh, khiến bà tru tréo, đay nghiến cô mãi.

Tuyết biết lần này là mình sai nên cố gắng nín nhịn, tìm cách xoa dịu và đưa chồng hết số tiền ít ỏi còn lại trong tài khoản của cô. Thế nhưng cuộc sống của Tuyết bên nhà chồng những ngày sau đó giống như địa ngục.

Cứ có gì không vui là chồng Tuyết lại đem chuyện cô lén đi thuê trang sức làm của hồi môn trong ngày cưới để che mắt họ, mẹ chồng thì liên tục bỉ bai, bóng gió nhà gái không có tiền, nghèo lại còn sĩ.

Tuyết giận và cảm thấy cay đắng nhưng không dám trách nửa lời vì tất cả là lỗi tại cô. Cô thầm nghĩ nếu cô chọn cho mình một đối tượng có hoàn cảnh tương xứng với gia đình mình thì đâu ra nông nỗi. Hoặc nếu cô chịu thành thật, nói rõ khả năng tài chính của cô và bố mẹ với Quân ngay từ đầu thì cuộc sống hôn nhân của hai vợ chồng bây giờ đã không đen tối đến thế này.

Buồn lắm, nhưng Tuyết không dám kể với bố mẹ, cô sợ ông bà thương con, rồi lại cả nghĩ, trách mình vì  nghèo không lo được cho con gái đi lấy chồng. Cứ thế, mỗi ngày của Tuyết giờ đây đều trôi qua trong sự ghẻ lạnh và coi khinh của cả chồng lẫn bố mẹ chồng.

Bi kịch xuất hiện sau đám cưới khi vỡ lẽ vợ đi thuê vàng hôm cưới (Ảnh minh họa: yeutre)

Ngã ngửa khi của hồi môn là... đồ mỹ ký

Đám cưới của anh Mạnh ở An Giang diễn ra tại nhà hàng khá nhiều quan khách đã phải thì thầm khen ngợi trước độ “chịu chơi” của họ hàng nhà gái khi cả chục người cô, dì, chú, bác đua nhau lên tặng dây chuyền, lắc tay, nhẫn… bằng vàng cho cô dâu.

Trong đám cưới, cô dâu cũng đi chào khách với đầy vàng trên tay, trên cổ, nhiều bạn bè trêu anh Mạnh quả này tha hồ có vốn để vợ chồng làm ăn. Gia đình anh Mạnh sau đám cưới cũng thấy “mát mặt” khi họ hàng nhà gái tỏ ra quan tâm tới cô dâu như vậy.

Tuy vậy, tới đêm tân hôn về, cả nhà anh Tuấn ngỡ ngàng khi cô dâu ném đi hầu hết toàn bộ số trang sức được tặng vào... sọt rác và nói đó chỉ là đồ mỹ ký người nhà mua để trao cho “oai”. Sợ mất mặt với quan khách nên gia đình nhà gái đã chuẩn bị mua sẵn một số đồ mạ vàng để chia nhau mang lên tặng cô dâu.

Anh Tuấn lắc đầu ngao ngán: “Đâu cần phải bày trò lố như vậy, mình có bao nhiêu thì tặng chừng đó, tự dưng dùng vàng giả để người ta phải tấm tắc, trầm trồ chả có gì hay ho”.

Còn mẹ anh cùng mọi người trong gia đình cũng chỉ biết thở dài với cách làm của nhà thông gia bởi chuyện này có nói ra cũng không hay.

Của hồi môn là kỷ niệm bố mẹ dành tặng con cái (Ảnh minh họa: soha)

Bi hài và ấm ức hơn khi Minh Hạnh ở Kiên Giang thậm chí còn bị thay của hồi môn vàng thật bằng vàng giả.

Vốn biết nhà trai không khá giả và đang khó khăn nên trước khi cưới, bố mẹ cô đã đưa một dây chuyền 4 chỉ và 1 lắc vàng 3 chỉ để hôm cưới mẹ chồng sẽ đeo cho cô để đẹp mặt trước quan khách. Tuy nhiên, đến hôm đó, mẹ chồng cô lại đeo cho cô một bộ dây chuyền, nhẫn, lắc khác to hơn hẳn bộ gia đình cô mua trước đó.

Gia đình cô còn ngỡ nhà chồng cố thay một bộ nữ trang khác tặng con dâu, Hạnh và bố mẹ cô thấy rất cảm động. Tuy nhiên, đến khi lễ cưới kết thúc chồng mới nói riêng với Hạnh rằng gia đình anh khó khăn nên đã bán toàn bộ số vàng bố mẹ cô đưa để trả nợ và phải mua một bộ mạ vàng thay thế đeo cho cô hôm cưới.

Quá bất ngờ nhưng còn chưa kịp ấm ức trước sự vô lý của nhà chồng thì mẹ chồng thì nói cô ích kỷ vì về nhà chồng vàng hồi môn cũng là của chung bán trước bán sau đằng nào cũng bán.

Cô buồn và thất vọng về chồng và nhà chồng. Hạnh cũng chưa dám nói với bố mẹ đẻ, sợ gia đình sẽ sốc hay lời qua tiếng lại thì phận dâu mới như cô ở nhà chồng lại thêm phiền phức hơn.

***

Cha mẹ nào cũng thương con, cũng muốn bao bọc, giúp đỡ ngay cả khi con lớn khôn và đã có gia đình riêng. Khi con  tới tuổi xây dựng gia đình, cha mẹ nào cũng muốn có chút “vốn” để tặng con về nhà chồng. Hồi môn cũng là một cách để cha mẹ thể hiện tình cảm của mình với con cái, giúp con cái vật chất ban đầu để có thể tạo dựng một cuộc sống hạnh phúc sau này.

Tuy nhiên, nhiều gia đình quá đặt nặng vấn đề vật chất và muốn được “mát mặt” với xóm làng, với thông gia mà chấp nhận vay mượn trở thành “con nợ”, hay lại nghĩ ra cách để thuê đồ giả để rồi bi kịch đau khổ lại ập đến với chính người con của mình.

Những mong các bậc phụ huynh hãy suy nghĩ thật kỹ và lựa theo hoàn cảnh của gia đình để cho con được một đám cưới trọn vẹn nhất.

create

Thùy Dương (T/H) / Tin Nhanh Online