• youtube
  • facebook

Một ngày đáng nhớ ở Khuổi Ha

Trung tuần tháng 6, chúng tôi có dịp theo đoàn tình nguyện lên Khuổi Ha, xã Chu Hương (Ba Bể), nơi sinh sống của 100% đồng bào Dao. Sự nhiệt tình của đoàn tình nguyện được đáp lại bằng sự nồng nhiệt, ấm áp của đồng bào vùng cao.

Chỉ cách UBND xã chừng 6km nhưng để đến được với Khuổi Ha phải mất khoảng 1 tiếng đồng hồ bởi đường đi lại khó khăn. "Đánh vật" với đoạn đường dài, chúng tôi đến được điểm trường mầm non và tiểu học Khuổi Ha, cũng là thời điểm trẻ em, người dân Khuổi Ha có mặt đông đủ. Ban đầu, sự xuất hiện của chúng tôi khiến trẻ em khá e dè, lạ lẫm, phải mất thời gian nói chuyện các em mới chơi đùa tự nhiên.

Trẻ em Khuổi Ha được các anh chị đoàn viên xã Chu Hương cắt tóc.

Trẻ em Khuổi Ha được các anh chị đoàn viên xã Chu Hương cắt tóc.

Đoàn tình nguyện sắp xếp đồ đạc, phân công công việc cho từng thành viên. Công việc của buổi sáng là cắt tóc, tắm gội cho trẻ... Khác với những đứa trẻ ở thành thị, có nhiều đồ chơi trong nhà, có khu vui chơi, còn trẻ em vùng cao nơi đây chủ yếu là chơi xung quanh nhà, nhiều em tay lấm lem bùn đất.

Lần lượt từng em được các anh, chị đoàn viên trong đoàn cắt tóc, bấm móng tay rồi gội đầu, tắm rửa sạch sẽ. Đợt này, đoàn chúng tôi huy động sự ủng hộ quần áo từ các nhà hảo tâm, dù không phải quần áo mới nhưng đồ được giặt sạch sẽ, lành lặn nên lựa bộ phù hợp để thay cho các bé. Nhìn các em với khuôn mặt hồn nhiên, ai cũng vui, phấn khởi bởi đây là lần đầu tiên tại thôn Khuổi Ha có đoàn tình nguyện đến làm công việc này.

Trạm Y tế xã Chu Hương cũng cử cán bộ đến khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí. Chẳng mấy khi có dịp như vậy nên bà con trong thôn đều gác lại công việc đồng áng, nương rẫy để đến khám sức khỏe. Trưởng thôn Triệu Văn Xiêm cho biết: Đường giao thông đi lại khó khăn nên bà con thường ngại đi khám sức khỏe, hôm nay nghe có bác sĩ đến khám bệnh bà con rủ nhau đến đông. Nhiều trường hợp bác sĩ hẹn ngày trong tuần xuống Trạm Y tế xã khám lại và lấy thuốc điều trị. Bà con được hướng dẫn cách phòng bệnh vào mùa mưa. Được khám, chữa bệnh và phát thuốc miễn phí nên bà con vui lắm.

Đến buổi chiều cùng ngày, công việc trở nên bận rộn hơn, Bí thư Đoàn xã Chu Hương tổ chức sinh hoạt hè cho học sinh. Còn những thành viên đội văn nghệ tuyên truyền cổ động của xã và bà con hộ nhau dựng sân khấu để tối có buổi diễn văn nghệ. Những công việc cụ thể là đào đất để chôn cọc tre, căng phông có dán chữ sẵn, kéo dây lắp bóng đèn, sân là nền đất. Các công việc được thực hiện khẩn trương, hoàn thành đúng kế hoạch.

Sân khấu đơn giản nhưng những tiết mục văn nghệ được dàn dựng khá tỉ mỉ, đem lại niềm vui cho người dân Khuổi Ha.

Sân khấu đơn giản nhưng những tiết mục văn nghệ được dàn dựng khá tỉ mỉ, đem lại niềm vui cho người dân Khuổi Ha.

Khoảng 19h, bà con trong thôn đã có mặt đông đủ, người đi bộ, người đi xe, trẻ nhỏ và người già ai cũng háo hức đến xem. Những lời ca được cất lên phá vỡ không gian tĩnh lặng của vùng quê nghèo này. Không cần sân khấu hoàng tráng, cầu kỳ nhưng những thành viên của đội văn nghệ tuyên truyền cổ động biểu diễn hăng say, với những tiết mục dàn dựng, tập luyện kỹ càng.

Bà Triệu Thị Tạng-một người dân trong thôn chia sẻ: Vui lắm, một năm trong thôn có một lần có đoàn đến biểu diễn văn nghệ nên từ chiều cả nhà đi làm về sớm, nấu cơm ăn rồi đi bộ đến xem. Chúng tôi chỉ mong được xem văn nghệ thường xuyên hơn thôi.

Lồng ghép trong những tiết mục văn nghệ là tuyên truyền, phổ biến pháp luật của đồng chí Cảnh sát giao thông Công an huyện Ba Bể. Các nội dung tuyên truyền là việc bà con sử dụng phương tiện xe máy tham gia giao thông phải đội mũ bảo hiểm, cần phải có bằng lái xe, không điều khiển xe máy khi đã uống rượu và mức phạt khi vi phạm... đã được phổ biến đến bà con.

Mọi công việc đã hoàn thành, 16 tiết mục văn nghệ lần lượt được biểu diễn và kết thúc, khép lại một ngày tình nguyện của chúng tôi tại Khuổi Ha, nhưng những thành viên đoàn tình nguyện vẫn còn lưu luyến bà con. Sau khi thu dọn xong, đồng hồ đã chỉ sang ngày mới chúng tôi mới lên đường trở về, trời bắt đầu đổ mưa nhỏ khiến con đường về trở nên dài hơn nhưng ai cũng đều mang một tâm trạng thật vui. Hi vọng sẽ được quay lại Khuổi Ha trong một ngày gần nhất, mong rằng Khuổi Ha sẽ có một con đường mới không phải lo mưa lớn bị cô lập, cuộc sống của bà con đã có sự đổi thay, tỷ lệ hộ nghèo ngày càng giảm./.

create

Hà Nhung / baobackan.org.vn