• youtube
  • facebook

Lợn đen ở Pác Nặm không bị mất giá

Thời điểm giá lợn xuống thấp trong thời gian vừa qua ở huyện Pác Nặm cũng bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, những người chăn nuôi lợn đen ta truyền thống, chăn nuôi bán chăn thả thì vẫn có đầu ra và giá bán ổn định, chỉ có những hộ gia đình chăn nuôi lợn lai theo hướng công nghiệp thì bị thua lỗ khi lợn chưa bán được.

Theo thống kê của ngành nông nghiệp huyện thì tổng đàn lợn trên địa bàn toàn huyện Pác Nặm có trên 29.000 con, trong đó có hơn 2.500 con lợn đủ điều kiện xuất chuồng nhưng chưa bán được chủ yếu là các hộ chăn nuôi có quy mô 10 con lợn trở lên, bình quân mỗi con lợn có cân nặng từ 70 – 110 kg, giống lợn lai. Hiện nay mặc dù giá lợn có tăng nhưng không đáng kể, chỉ với mức từ 20.000– 25.000đồng /1kg lợn hơi, thậm chí thấp hơn, tuy nhiên vẫn không có người mua đang khiến người chăn nuôi lợn lai theo hướng công nghiệp đang gặp rất nhiều khó khăn.

Theo bà Lý Thị Dết, thôn Nà Mu, xã An Thắng thì gia đình đã nhiều năm nuôi lợn đen ta, hình thức nuôi là bán chăn thả, hiện nay hơn 10 con lợn của gia đình chỉ sử dụng các loại cây chuối, cây mon nấu với cám gạo hoặc ngô nghiền, không sử dụng cám tăng trọng để chăn nuôi, nên chi phí chăn nuôi thấp hơn so với chăn nuôi sử dụng cám tăng trọng, hơn nữa giá lợn đen ta nuôi theo cách thủ công này giá bán cho thợ buôn vẫn được từ 40 đến 45 nghìn/1kg lợn hơi, nếu bán cho những khách đặt lấy ở xa vẫn có thể bán được 50 nghìn/1kg. Đối với lợi đen ta thì nuôi chậm lớn hơn so với lợn lai, mỗi lứa lợn nuôi phải mất từ 10 đến 15 tháng mới được khoảng 70 đến

Gia đình bà Lý Thị Dết vẫn duy trì đàn lợn đen chăn nuôi theo phương pháp truyền thống nên giá bán vẫn khá ổn định

Gia đình bà Lý Thị Dết vẫn duy trì đàn lợn đen chăn nuôi theo phương pháp truyền thống nên giá bán vẫn khá ổn định

Tương tự gia đình bà Dết, gia đình anh Hoàng Văn Hác, thôn Khuổi Phay, xã Nghiên Loan, hiện trong chuồng có hai con lợn nái và có 13 con lợn thương phẩm đen ta, có con đã có thể xuất chuồng, có con còn nhỏ. Theo anh Hác thì tư thương vẫn đến đây tìm mua lợn đen với giá giao động từ 40 đến 45 nghìn nhưng do còn thấy lợn nhỏ, mới chỉ khoảng 50kg nên gia đình cũng chưa muốn bán, bấy lâu nay gia đình cũng chỉ lấy bột sắn trộn bột ngô nấu với chuối thái để chăn nên chi phí ít, khả năng vẫn duy trì được hơn 10 con, hơn nữa thương lái đến mua cũng chỉ thích lợn đen ta nuôi theo truyền thống hơn vì người mua về ăn cũng chọn mua loại lợn này. Cũng theo anh Hác thì trong thôn cũng có nhiều hộ chăn nuôi loại lợn đen này và ít bị ảnh hưởng bởi giá lợn xuống thấp trong thời gian qua, hiện giờ vẫn tiếp tục duy trì đàn.

Đồng chí Vi Duy Tuyến- Chủ tịch UBND huyện cho biết: Đối với hơn 2.500 con lợn thương phẩm của toàn huyện hiện có trọng lượng từ 80 đến 120kg vẫn đang chưa thể tìm được nơi bán, huyện đã có phương án chỉ đạo ngành nông nghiệp rà soát để phối hợp với ngân hàng giãn nợ, chốt nợ quá hạn đồng thời tuyên truyền người dân sử dụng các biện pháp chăn truyền thống để giảm chi phí, không để người dân có tâm lý bỏ chăm sóc, dẫn đến nguy cơ xảy ra dịch bệnh.

Hiện ngành nông nghiệp của huyện vẫn đang tích cực tuyên truyền các hộ chăn nuôi chú ý đến công tác tiêm phòng và chăm sóc đàn lợn, kịp thời phát hiện và ngăn chặn nguy cơ phát dịch; đồng thời khuyến khích người dân không mở rộng đầu tư trong chăn nuôi mà tập trung phát triển đàn lợn theo hướng ổn định nhất là tập trung vào chăn nuôi lợn đen địa phương vì vẫn có đầu ra mà giá cũng không quá thấp.

Có thể nói chăn nuôi lợn ở Pác Nặm vẫn chủ yếu là chăn nuôi nhỏ lẻ theo hình thức gia trại, bởi vậy dù thị trường tiêu thụ có nhiều biến động trong thời gian vừa qua thì bà con nông dân vẫn duy trì và phát triển được đàn lợn mà ít bị ảnh hưởng. Mặt khác, do các hộ chăn nuôi vẫn sử dụng những sản phẩm nông sản sẵn có của địa phương như ngô, sắn, chuối, dây khoai lang… làm thức ăn chăn nuôi, do đó không mất nhiều chi phí trong quá trình nuôi.
Mặc dù vậy, về lâu dài, huyện cũng cần có những giải pháp kịp thời để hỗ trợ cho người chăn nuôi đã và đang tiếp tục bị ảnh hưởng, đồng thời có phương án chuyển dịch cơ cấu và hướng phát triển chăn nuôi phù hợp với địa phương, tránh những thiệt hại có thể xảy ra đối với người nông dân như trong thời gian qua.

create

Văn Lạ / baobackan.org.vn