• youtube
  • facebook

Lạ lùng người đàn ông chăn trâu chơi giữa lòng thành phố, “bất ngờ“ thành triệu phú

Ngay bãi bồi Sông Hồng - Hà Nội, ít ai nghĩ có người chăn đàn trâu lên đến hàng chục con và cho thu nhập ổn định hàng năm.

Nuôi trâu chơi thành ông chủ lớn

Men theo dọc bờ Sông Hồng hỏi thăm về người chủ chăn thả đàn trâu trên bãi giữa dưới chân cầu Long Biên, tôi được một người tên Lân chỉ tới nhà anh Nguyễn Mạnh Hùng hỏi thì sẽ rõ.

Thấy được ý định của tôi muốn ra bãi bồi, anh Lân liền bảo: “Chú lên đây anh lấy đò máy chở ra nhưng chủ đàn trâu không có ở ngoài bãi bồi đâu”.

Anh Lân vừa lái đò vừa tiếp chuyện, anh cho hay: “Để có được đàn trâu giá trị như bây giờ anh Hùng phải bỏ ra khá nhiều công sức trông nom, chăn thả, thực sự chúng tôi thán phục về cách làm của anh ấy mà mấy ai nghĩ là thành công ”.

Cuộc trò chuyện chỉ trong chốc lát con đò máy đã đưa tôi tới chân bãi bồi. Trời lúc nãy cũng đã xế chiều, đàn trâu cũng đã về chuồng. Trước mặt tôi là đàn trâu, con nào con lấy béo đen, bụng no mọng cỏ bên cạnh là một đàn dê con lắt nhắt ăn xung quanh.

Sau nửa tiếng đồng hồ đứng ở trên bãi bồi, anh Lân chở tôi đến một ngôi bè nổi bên kia bờ sông.

Lần mò theo số điện thoại vừa xin được của anh Lân, tôi liền gọi cho anh Hùng. Ngồi được lúc nghe có tiếng chân người, tôi vội nhìn lên thấy hai người đàn ông đi xuống, một trong hai người chính là người chúng tôi đang muốn tìm.

Sau vài câu giới thiệu, anh Quang đi cùng anh Hùng ngần ngại: “Quả thực cũng không có gì nổi bật cả, đó cũng chỉ là công việc đơn thuần thôi ”.

Anh Hùng chia sẻ về những tháng ngày vất vả chăn thả đàn trâu ở bãi bồi Sông Hồng

Anh Hùng chia sẻ về những tháng ngày vất vả chăn thả đàn trâu ở bãi bồi Sông Hồng

Câu chuyện bắt đầu vào năm 2012, khi thấy bãi giữa Sông Hồng có diện tích khá rộng, cỏ mọc quanh năm anh nảy ra ý định mua thử hai con trâu về chăn. Sau khi bàn bạc với gia đình anh lên Vĩnh Phúc tìm mua giống.

“Ban đầu chỉ có ý định là mua trâu gầy về nuôi mà chỉ là nuôi chơi, nuôi thử xem thế nào cũng không có ý định là nuôi đàn để kinh doanh”, anh Hùng tâm sự.

Sau một thời gian chăn thả thấy hai con trâu mua về phát triển tốt, thích nghi được với môi trường chăn thả trên bãi, anh quyết định mua thêm để nhân đàn. Anh bàn bạc với hai người bạn khác góp vốn mua thêm tám con trâu giống về chăn.

“Cùng năm đó (năm 2012- pv ) chúng tôi lại tiếp tục lên Vĩnh Phúc rồi lặn lội lên tận Thái Nguyên để tìm mua, sau đó thuê xe trên đó chở về, phải lên hai đợt mới mua được giống trâu mình cần. Trâu được mua nhiều vùng khác nhau do vậy để thích nghi được môi trường sống mới, mà lại chăn thả chủ yếu ở bãi giữa bao quanh là nước, thời gian đầu mấy anh em vô cùng lo lắng”, anh Quang người bạn nuôi trâu cùng anh Hùng ngồi cạnh tiếp lời.

Khó khăn gặp phải khi nuôi trâu giữa thủ đô

“Lúc mới mua về tôi chỉ lo khoản làm sao đưa trâu sang được bãi bồi an toàn. Nên chỉ giám mua lẻ tẻ, hai con một, hai con một mỗi lần mua để tiện cho việc thuần dưỡng. Khi lùa nó xuống xe lại phải mượn người dong hộ trâu sang bãi bồi. Nhiều con nhìn thấy nước mênh mông không giám xuống, mọi người cứ phải đuổi mãi nó mới xuống. Sau đó buộc dây mũi dài ra dùng đò máy dong sang cứ thế nó bơi theo”, vừa kể anh Hùng vừa chỉ về hướng dòng sông.

Thời gian đầu “chân ướt chân ráo”  anh xuống các vùng lân cận để học hỏi kinh nghiệm nuôi trâu của các họ dân trong vùng. Ngay cả việc tiêm phòng  anh cũng phải đi hỏi cụ thể từng loại thuốc.

Đàn trâu hàng chục con của anh Hùng giữa bãi cỏ sông Hồng

Đàn trâu hàng chục con của anh Hùng giữa bãi cỏ sông Hồng

Năm đầu tiên hầu như anh phải ăn cùng, ngủ cùng đàn trâu. Anh còn nhớ như in khi nhắc lại những vất vả: “Mình còn phải làm lán  ở hẳn bên đó. Khổ nhất là thời gian đầu trâu mới bắt về chưa quen, nó không đi theo đàn mà đi lẻ tẻ từng con một, tối phải đi  đuổi từng con về chuồng. Bãi bồi chủ yếu là cỏ lau um tùm nhiều con nó chui rúc vào đó mình phải lận vào lùa nó ra. Mất một năm thuần dưỡng trâu mới quen chuồng và đi ăn theo đàn”.

Khi được hỏi về khó khăn lớn nhất gặp phải khi chăn thả  ở bãi giữa Sông Hồng, ngậm ngùi một lát anh cho biết: “Khổ nhất là mùa nước lũ từ tháng 5 cho đến tháng 8 dương lịch. Năm nào vào 3 tháng này cũng phải lùa trâu từ bãi bồi vào trong đất liền ít nhất 2 đến 3 đợt ”.

Vào mùa mưa, lũ đầu nguồn đổ về nước Sông Hồng dâng cao, gia đình anh lại thấp thỏm lo âu. Ban ngày lẫn ban đêm anh cùng hai người bạn trực  ở ngoài bè để theo dõi nước sông, khi thấy có dấu hiệu nước sông dâng cao và chảy mạnh là lùa đàn trâu vào bờ.

“Năm đầu tiên là khổ nhất (năm 2012 –pv) đàn trâu chưa quen mùa lũ lùa vào bờ khá vất vả. Nước sông chạy rất mạnh chỉ lo không đưa được sang. Năm đó phải nhờ nhiều người quen, mượn thêm đò máy để săn về bờ. Sau khi cả đàn trâu lên được bờ bên này rồi lại lo địa điểm nuôi nhốt và thức ăn. Gia đình phải đi mượn khoảng đất trống của người quen để quây nhốt, cuối cùng tất tả đi cắt cỏ, cắt lá chuối, xin rơm cho trâu ăn. Do bên này không có diện tích nuôi nhốt cho nên khi thấy nước rút là  lại phải lùa trâu sang bãi bồi ngay. Mà lũ ở Sông Hồng chậm nhất một tuần nó mới rút. Cỏ ở bãi bồi khi đã ngập trắng trong nước thì phải mất một tháng sau nó mới mọc xanh lại được”, anh Quang cho biết.

Đề cập đến việc sinh đẻ của đàn trâu anh Hùng nói vui: “Hầu như năm nào cũng có một con ghé sinh vào đúng mùa nước lũ. Có con mới đẻ hôm trước, hôm sau nước lũ về nhưng cũng phải lùa sang sông”.

Cái khó không chỉ ở việc chăn thả mà ngay cả việc trồng cây bên bãi bồi để lấy chỗ trú cho trâu khi trời nắng cũng là cái khó. Đặc thù bãi bồi chủ yếu là đất cát nên việc trồng cây để nó sống cũng là điều không dễ. Anh Hùng còn nghĩ tới việc đào hồ rồi lấy đất màu từ bên sông đổ xuống hố sau đó mới trồng cây lên nhưng cây chưa kịp bén rễ đã bị héo vì không ưa thổ nhưỡng.

Đầu tư tiền triệu "đẻ" ra tiền trăm

Vất vả thời gian đầu về sau đàn trâu cũng quen với môi trường sống ở bãi bồi, công việc chăn thả, trông nom của anh cũng đỡ phần nào. Hàng ngày chỉ có buổi chiều và buổi tối anh Hùng mới qua bãi bồi để kiểm tra đàn trâu. Trời chập tối đàn trâu tự về chuồng. Khi đã quen với sông nước, năm sau mùa lũ tới anh chỉ lùa là đàn trâu tự bơi sang bờ.

Đàn trâu của anh Hùng sinh trưởng tốt giữa lòng sông Hồng

Đàn trâu của anh Hùng sinh trưởng tốt giữa lòng sông Hồng

Từ việc gây giống ban đầu chỉ có mười con trâu nhỏ, hiện tại anh đã có hai mươi con cả to lẫn bé. Ngoài ra anh còn chăn thêm đàn dê lên tới 25 con.

Khi nói đến giá trị kinh tế của đàn trâu anh Hùng chỉ mỉm cười: “Mình không tính được giá trị thực của nó, để có được đàn trâu như bây giờ phải bỏ ra bao nhiêu công sức chăn thả. Tiền giống, tiền tiêm phòng bệnh hàng năm rồi còn nhiều thứ khác”.

Của không phụ lòng người, thời gian đầu chỉ là nuôi thử cho đến hiện tại anh Hùng đã có nguồn thu không hề nhỏ từ đàn trâu. Một điều đặc biệt là  xuất phát từ việc tận dụng diện tích bãi bồi Sông Hồng để chăn nuôi mà trước đó mọi người không ai  tin là có thể thành công.

create

Văn Hùng / giadinhvietnam.com