• youtube
  • facebook

Không cần đi khám bệnh đâu xa, ngay Bắc Kạn có một bệnh viện với cơ sở vật chất khang trang, hiện đại

Với cơ sở vật chất khang trang, hiện đại, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn luôn nỗ lực nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh được đầu tư xây dựng với quy mô bệnh viện hạng I, mới được bàn giao và đưa vào sử dụng từ tháng 12/2016. Bệnh viện có quy mô 500 giường nhưng có thể tiếp nhận điều trị cùng lúc khoảng 800 bệnh nhân. Để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe và nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân, bệnh viện đã được đầu tư nhiều trang thiết bị cơ bản và chuyên sâu như: Hệ thống X-quang cao tần kỹ thuật số, hệ thống chụp mạch Angio một bình điện, hệ thống cộng hưởng từ, máy chụp X-quang cánh tay chữ C, máy CT scanner 64 lát cắt, máy siêu âm màu 4D, hệ thống thiết bị xét nghiệm, hệ thống phòng mổ tương đối hiện đại và đồng bộ.

Chăm sóc trẻ sinh non.

Chăm sóc trẻ sinh non.

Sau gần 1 năm đi vào hoạt động tại cơ sở mới, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã thực hiện thành công nhiều kỹ thuật mới, khó, lần đầu tiên được triển khai tại Bắc Kạn, được xem là bước tiến mới trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn tỉnh như: Mổ nội soi u xơ tuyến tiền liệt, phẫu thuật cố định cột sống thắt lưng, cột sống cổ bằng nẹp vít, phẫu thuật thay khớp háng bán phần, tán sỏi tiết niệu bằng  laser. Trước đây, các ca chấn thương cột sống đều phải chuyển tuyến xuống Bệnh viện Trung ương để điều trị. Bệnh nhân bị chấn thương cột sống thường để lại di chứng suốt đời, có thể tàn phế, nhiều trường hợp có thể ảnh hưởng đến tính mạng bệnh nhân nhưng nay đã được thực hiện thành công ngay tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Nhiều phẫu thuật nội soi như viêm ruột thừa, cắt túi mật, chửa ngoài tử cung, u xơ tử cung đã trở thành kỹ thuật thường quy. Đối với chuyên khoa sơ sinh cũng áp dụng bơm sunfactan điều trị suy hô hấp ở trẻ sinh non, yếu đã có 02 trẻ sinh thiếu tháng (27 tuần) cân nặng 1.000g và 900g được điều trị ổn định ra viện.

Với các trang thiết bị y tế được đầu tư bệnh viện đã triển khai các kỹ thuật về cận lâm sàng giúp cho việc chẩn đoán và điều trị  đạt hiệu quả cao như đo độ loãng xương, chụp X quang tuyến vú, nội soi khí phế quản bằng ống mềm, định danh vi khuẩn, sản xuất chế biến huyết tương tươi đông lạnh.Việc tiếp nhận kỹ thuật mới trong khám, chữa bệnh, phẫu thuật mổ nội soi có ý nghĩa vô cùng quan trọng, giúp cho đội ngũ cán bộ y tế Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn làm chủ khoa học kỹ thuật nâng cao tay nghề, bên cạnh đó còn hạn chế biến chứng và giúp tiết kiệm chi phí cho người bệnh.

Hàng ngày Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận khám trung bình từ 300 - 350 người bệnh; khám điều trị bệnh mãn tính từ 80 - 90 người bệnh; thu dung cấp cứu và điều trị nội trú 80 người bệnh/ngày. Người bệnh nội trú tại các khoa lâm sàng từ 480 - 620 người bệnh/ngày.
Cùng với việc đầu tư trang thiết bị mới, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã cơ cấu tổ chức lại các khoa, phòng phù hợp với thực tế sử dụng. Để đáp ứng yêu cầu về chuyên môn, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, Bệnh viện đã tách Khoa xét nghiệm thành 3 khoa là huyết học truyền máu, hóa sinh, vi sinh, đồng thời thành lập thêm khoa thận nhân tạo và đơn nguyên sơ sinh. Nếu như trước đây, số lượng máu tiếp nhận từ các đợt hiến máu tình nguyện trên địa bàn tỉnh chủ yếu được gửi về Việt Huyết học và Truyền máu Trung ương để tách các thành phần máu, sau đó chuyển về để điều trị cho bệnh nhân, thì nay Bệnh viện Đa khoa tỉnh có thể tự thực hiện được các kỹ thuật đó. Với các trang thiết bị hiện đại như: Máy phân tích tế bào máu 32 thông số, máy xét nghiệm hóa sinh… Bệnh viện thực hiện các xét nghiệm hóa sinh, huyết học, miễn dịch, tế bào, giải phẫu bệnh. Hiện nay, hầu hết các khoa phòng đều được trang bị các máy móc hiện đại, tạo điều kiện cho người dân trên địa bàn tỉnh được chăm sóc sức khỏe tốt hơn, đồng thời cũng tạo điều kiện cho đội ngũ thầy thuốc có điều kiện triển khai các kỹ thuật chuyên môn cao trong khám chữa bệnh.

Bên cạnh những kết quả đạt được, hiện Bệnh viện Đa khoa tỉnh còn gặp một số khó khăn như: Khu nhà điều trị nội trú chỉ xếp được 250 giường nên một số khoa phải sắp xếp vào khu nhà công nghệ cao, do vậy một số phòng điều trị hoặc khu vệ sinh còn chưa phù hợp theo như quy định của phòng điều trị bệnh nhân. Thiết kế của một số khoa, phòng còn bất cập, chưa phù hợp với lối sống của người miền núi. Đơn cử như khoa khám bệnh, khoa chẩn đoán hình ảnh ở trên tầng cao, gây khó khăn cho người bệnh đến khám, chữa bệnh đặc biệt là người cao tuổi. Cùng với đó lưu lượng bệnh nhân ngày càng tăng trong khi nguồn nhân lực chưa đủ định mức, vì vậy cường độ lao động của nhân viên bệnh viện rất vất vả, không bố trí được thời gian nghỉ bù. Bên cạnh đó Bệnh viện có 03 xe cứu thương thì 02 xe đã hết khấu hao sử dụng.

Để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân, Bệnh viện Đa khoa tỉnh mong muốn các cấp ngành chức năng bổ sung thêm nguồn nhân lực và có chính sách đãi ngộ tương xứng để những người có tay nghề cao, đồng thời có lộ trình xây dựng tiếp các hạng mục công trình còn lại để phục vụ bệnh nhân. Tạo điều kiện để thực hiện tốt đề án Bệnh viện vệ tinh nhằm từng bước nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân, hướng tới sự hài lòng của người bệnh./.

create

Hồng Hạnh / baobackan.org.vn