• youtube
  • facebook

Gian lận điểm thi ở Hà Giang: Cựu thủ khoa quê Thái Bình lên tiếng

Theo 2 thủ khoa kỳ thi THPT Quốc gia 2017, 'gian lận thi cử điểm số tốt nghiệp chẳng qua đến từ sự hão huyền về cánh cổng đại học sẽ mang đến thành công mà thôi.'

Hồ Phi Khánh – Thủ khoa khối B toàn quốc năm 2017 với 30 điểm và Nguyễn Xuân Đại – Thủ khoa khối B tỉnh Thái Bình năm 2017 với 29,8 điểm. Hiện nay, Khánh và Đại đều đang theo học ngành Bác sỹ đa khoa tại Đại học Y Hà Nội.

Chia sẻ với các bạn thí sinh Hà Giang năm nay, Khánh bày tỏ: "Việc gian lận này, các bạn không thể sửa được mà phải có sự tham gia của người lớn. Cho nên các bạn không nên lo lắng quá mà cần giữ ổn định tinh thần, để chuẩn bị cho việc nộp nguyện vọng vào các trường sắp tới".

Còn với Đại: "Điểm số phải tương đồng với công sức bản thân bỏ ra. Bởi vậy, kết quả rà soát điểm thi dẫu có chênh lệch với ban đầu, nhưng đã trả về đúng mức mà các bạn sở hữu. Do đó, công bằng không chỉ với các bạn mà còn đối với các bạn khác, đối với tất cả mọi người và toàn xã hội".

Nguyễn Xuân Đại - Thủ khoa khối B tỉnh Thái Bình năm 2017 với 29,8 điểm.

Nguyễn Xuân Đại - Thủ khoa khối B tỉnh Thái Bình năm 2017 với 29,8 điểm.

Hồ Phi Khánh - Thủ khoa khối B toàn quốc năm 2017 với 30 điểm. Ảnh: Dantri

Hồ Phi Khánh - Thủ khoa khối B toàn quốc năm 2017 với 30 điểm. Ảnh: Dantri

Trải qua 1 năm học tập tại trường Đại học Y Hà Nội, cả hai bạn đều nhận ra rằng, "Việc thi vào đại học tuy là một nỗ lực rất lớn nhưng để trở thành bác sĩ cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa".

Do vậy, Khánh và Đại đều mong các em đi sau hiểu rằng "Đại học chỉ là cánh cổng mở để đi tiếp (sự sang trang của một con người) nó không phải cái đích đến của thành công. Quan trọng là đam mê đặt đúng chỗ và bùng cháy đúng nơi thì dù có làm gì cũng đúng với khả năng của mình."

Đại nhấn mạnh thêm, "gian lận thi cử điểm số chẳng qua đến từ sự hão huyền về cánh cổng đại học sẽ mang đến thành công mà thôi."

Trải qua hơn một năm học tập, cả Khánh và Đại đều có điểm học tập từ Khá trở lên. Trước khi bước chân vào giảng đường đại học, cả Khánh với Đại, 12 năm liền đều là những học sinh giỏi. Kỳ thi THPT Quốc gia 2017, Khánh đạt 3 điểm 10 ở môn Toán, Hóa và Sinh, và đồng thời là Thủ khoa của tỉnh Nghệ An. Còn Đại, môn Toán được 9,8 điểm, Hóa và Sinh được 10 điểm.

Nguồn: https://laodong.vn/xa-hoi/gian-lan-diem-thi-o-ha-giang-cuu-thu-khoa-tot-nghiep-2017-len-tieng-620095.ldo