• youtube
  • facebook

Ghi nhớ ngay những điều kiêng kị, tuyệt đối không được làm trong ngày Rằm tháng Giêng

Cúng Rằm tháng Giêng được xem là một trong những lễ cúng quan trọng nhất trong những ngày đầu năm mới của người Việt Nam.

Dân gian vẫn truyền tai nhau câu nói: “Cúng cả năm không bằng Rằm tháng Giêng” để miêu tả sự quan trọng của lễ cúng trong ngày Tết Nguyên Tiêu. Chính bởi lẽ đó, ngoài những nghi thức cần có và sự chuẩn bị chu đáo, trong ngày này, mọi người cũng nên cẩn trọng, hạn chế tối đa những điều dưới đây để tránh vận hạn đen đủi hay điều không may mắn.

Kiêng nói tục, chửi bậy

Nói bậy chửi tục chắc chắn cũng phản ánh một phần nào đó văn hóa của mỗi người. Đây cũng là điều mà rất nhiều người kiêng kỵ để không xuất hiện trong những ngày đầu tháng. Nhiều người quan niệm nếu đầu tháng, rằm mà nói bậy chửi tục thì cả tháng sẽ gặp những chuyện thị phi.

Kiêng làm đổ vỡ đồ đạc trong nhà

Theo quan niệm của ông bà, Tổ tiên thì làm vỡ đồ đạc là sự chia ly, đau khổ và là một điềm báo không tốt cho cho gia đình bạn trong năm mới. Vì vậy, bạn hãy cẩn thận với mọi đồ đạc trong nhà, để gia đình bạn sẽ không phải cãi vã nhau hay có những chuyện buồn, đáng tiếc xảy ra trong năm mới.

Ngày Rằm tháng Giêng tuyệt đối tránh việc đổ vỡ đồ đạc trong nhà. (Ảnh: Phụ nữ oline)

Không chải tóc, soi gương nửa đêm rằm tháng Giêng

Nhiều người có thói quen chải tóc, soi gương trước khi đi ngủ, đặc biệt là các bạn nữ thường hay tẩy trang và bôi kem dưỡng da trước khi ngủ. Nhưng xưa kia, các cụ ta đặc biệt kiêng việc chải tóc hay soi gương vào đêm khuya.

Các cụ quan niệm đó là khi giao thời giữa đêm và ngày, các cô hồn hay lang thang tìm chỗ nương náu, chải tóc vào đêm khuya, nếu tóc rụng ra, có nghĩa là phần dương khí theo tóc toát ra nhiều, âm khí mạnh lên, tạo điều kiện cho cô hồn xâm nhập hoặc quậy phá.

Kiêng mặc quần áo rách

Từ xa xưa, dân ta đã có quan niệm xưa thì nếu quần áo rách, năm tới bạn sẽ bị vận rủi đeo bám bạn mà không buông tha. Ngoài ra, bạn cũng không nên mặc màu đen và trắng bởi đây là là màu của tang lễ, chết chóc. Thay vào đó, nên mặc đồ màu hồng, đỏ, vàng, xanh… tạo nên sự phấn khởi cho cả năm.

Kiêng câu cá ngày trăng tròn

Theo quan niệm tâm linh của người Việt, hành động câu cá vào ngày Rằm sẽ mang lại cho người đó vận hạn đen đủi. Chính vì điều này, vào ngày Rằm người ta thường không đi câu cá để cả năm may mắn, tài lộc.

Việc đi câu trong ngày Tết Nguyên Tiêu cũng được cảnh báo là sẽ khiến gia chủ gặp vận đen. (Ảnh: gxtanhuong.net)

Kiêng quan hệ nam nữ

Trong ngày Tết, mùng 1, ngày rằm, người phương Đông có quan niệm kiêng khem, tránh việc gần gũi nam nữ. Bởi lẽ, theo quan niệm cổ xưa, việc quan hệ nam nữ vào những ngày này sẽ dẫn đến những điều vận hạn đen đủi, không may mắn, thậm chí là đại hạn.

Hiện nay, xã hội ngày càng phát triển, suy nghĩ của mỗi người cũng đã thoáng hơn rất nhiều, không còn nặng nề như trước song trên thực tế, không ít cặp vợ chồng vẫn khiêng khem và đại kỵ chuyện ấy trong những thời khắc nhạy cảm.

Kiêng đi đến những nơi âm khí nặng

Âm khí là thứ thực sự tồn tại, nó là một dạng trường năng lượng mang tính âm. Dù là các công trình xây dựng, cơ thể con người, động vật hay máy móc… vì một lý do nào đấy cũng đều có mang âm khí trong mình.

Việc đến những nơi có âm khí nặng như mồ mả, nơi hoang vu, bệnh viện... nhất là những người yếu sẽ làm cho vận thế đi xuống rõ rệt, sức khỏe giảm sút, gia đình mâu thuẫn, bất đồng, tranh cãi liên miên. Đồng thời, tác động của trường khí này còn khiến cho công việc của gia chủ bất thuận, phá tài hao tài, gia đạo suy thoái, thu hút tiểu nhân, tai họa liên tiếp giáng xuống.

create

Vũ Vũ (TH) / Tin nhanh Online