• youtube
  • facebook

“Đột kích“ nơi phụ nữ, trẻ nhỏ thích ăn thịt chuột hơn thịt gà

Những ngày này tại các xã Canh Nậu, Dị Nậu (Thạch Thất - Hà Nội) hàng trăm, nghìn người cùng lùng sục mua món đặc sản thịt chuột đồng. Giá mỗi kg chuột đồng từ 100.000 -120.000 đồng.

Nếu thịt gà giá cũng chỉ 70.000-80.000 đồng/kg, thịt lợn chỉ 60.000 đồng/kg thì thịt chuột đồng tại Canh Nậu, Dị Nậu lại có giá lên đến 120.000 đồng/kg. Và nếu ai đó chậm chân sẽ không thể mua được thứ đặc sản vùng Thạch Thất (Hà Nội) để thưởng thức.

Video: "Đột kích" nơi người dân thích ăn thịt chuột hơn thịt gà giữa Thủ đô.

Thịt chuột đồng được người dân các xã Canh Nậu, Dị Nậu (Thạch Thất - Hà Nội) xem là đặc sản hiếm có hàng chục năm nay. Cứ từ tháng 9 đến hết tháng 12 (âm lịch) khắp xóm làng đều xuất hiện các địa điểm bán thịt chuột với giá cao đến khó tin.

Theo người dân, thịt chuột tại đây quý đến mức đám cưới, đám giỗ nào có thịt chuột là được cho là "chịu chơi" bởi giá thịt chuột cao hơn thịt gà và gần gấp đôi so với thịt lợn. Riêng bữa cơm hàng ngày, một gia đình 3-4 người lớn phải mua ít nhất 1,5kg thịt chuột với giá 150.000 đồng mới đủ.

Tại chợ chiều Canh Nậu nhiều sạp bán thịt chuột bày bán, mỗi sạp chỉ gom được chừng 10kg nhưng chỉ chưa đầy 1h đã gần như hết hàng.

Trao đổi với chúng tôi, chị Hương - người bán thịt chuột lâu năm tại chợ Canh Nậu cho biết: "Để gom được chuột bán cho người dân gia đình tôi phải sang các huyện khác để đặt bẫy chuột đồng, hoặc thu mua lại từ những người đi bắt chuột nhỏ lẻ rồi thui và mang bán cho người dân".

Cũng tại đây, người dân cho biết, do quá "sành" ăn và chủ yếu loại đặc sản này bán cho người dân trong 2 xã nên chuột bán ra phải là chuột đồng 100% mới đảm bảo sạch.

Sau khi chuột thu mua hoặc đánh bẫy, bắt về sẽ được thui rơm, cạo sạch lông. Chuột được người dân để nguyên chân, đuôi khi bán cho khách bởi chân và đuôi là những chi tiết để người dân phân biệt đâu là chuột đồng đâu là chuột sống trong thành phố.

Trước khi cắt con chuột thành những miếng nhỏ, các tiểu thương tiến hành cắt chân, đuôi, mổ bụng và chỉ để lại phần gan, tim.

"Không chỉ người lớn, trẻ nhỏ, người già ở đây ăn thịt chuột mà cả những phụ nữ mang thai ăn thịt chuột cũng tốt lắm", một tiểu thương cho biết.

Cũng theo người dân, nếu gia đình nào có điều kiện làm đám cưới sang thì mới đưa món thịt chuột vào thực đơn chứ những gia đình bình thường không dám đãi khách thịt chuột.

Thịt chuột nơi này được chế biến nhiều món như: Xào hành hoa, xào xả ớt, hấp, quay, rán...

Trao đổi với chúng tôi, chị Đỗ Thị Lý (xóm Ao Thuyền - Canh Nậu) cho hay: "Gia đình thường đi đặt bẫy từ tối hôm trước, ban ngày thì đi bắt ở các cánh đồng lân cận hoặc các huyện bên cạnh. Mỗi ngày chừng được khoảng ngót 20kg".

Cách đây 5 năm mỗi kg thịt chuột chỉ có giá khoảng 30.000 đồng, tuy nhiên do những năm gần đây thịt chuột đồng hiếm, nhu cầu thưởng thức nhiều nên nguồn cung hạn chế đã đẩy giá thịt chuột cao gấp 4 lần

Nhiều người nơi khác đến Canh Nậu, Dị Nậu lần đầu tiên ăn thịt chuột do chưa quen nên có phần sợ hãi, thậm chí nôn ọe nhưng với người dân nơi này từ đứa trẻ tập ăn người dân đã cho ăn thịt chuột.

Những con chuột béo mầm, ăn thóc, mầm cỏ, mầm lúa hoặc hoa màu dịp đầu đông khiến bất cứ ai cũng không khỏi thèm thuồng.

"Hôm nay tôi mua 2,5kg chuột với giá 250.000 đồng về để cả gia đình ăn, dù biết đắt hơn cả thịt gà, thịt lợn nhưng cứ vài ngày mà không ăn thấy khó chịu. Thịt chuột cũng chỉ có mùa kéo dài khoảng 3 tháng, qua Tết là hết rồi nên phải tranh thủ mua để thưởng thức", một người phụ nữ vui vẻ nói.

create

Lê Bảo / ttvn.vn