• youtube
  • facebook

Đến Bắc Kạn nhất định phải thưởng thức chè Ô Long nổi tiếng

Công ty TNHH chè Pe Lo Yen của Đài Loan Là một trong những nhà đầu tư sớm vào thị trường Bắc Kạn làm nông sản sạch. Từ năm 2005, Công ty đã mạnh dạn đầu tư hàng triệu đô la cho dự án trồng chè Ô long tại xã Bằng Phúc (Chợ Đồn).

Với lợi thế khí hậu thổ nhưỡng, Công ty TNHH chè Pe Lo Yen đã mạnh dạn xin đầu tư vào Bắc Kạn, được UBND tỉnh Bắc Kạn cấp phép đầu tư năm 2005 với thời hạn 50 năm kể từ ngày được cấp phép. Công ty có 100% vốn nước ngoài, tổng vốn đầu tư 1,5 triệu USD, với công suất dây chuyền chế biến 600 tấn chè/năm, trên diện tích hơn 200ha. Hiện nay Công ty đã trồng được 100ha trên tổng diện tích được cấp là hơn 200ha với giống chè Ô long và Kim nguyên được lấy từ Đài Loan.

Chè Ô long được trồng tại xã Bằng Phúc (Chợ Dồn)

Chè Ô long được trồng tại xã Bằng Phúc (Chợ Dồn)

Sau hàng chục năm đầu tư trồng chè tại Bắc Kạn, Công ty đã đầu tư nhiều máy móc hiện đại, san đồi tạo mặt bằng để trồng chè. Mô hình tạo hình theo kiểu ruộng bậc thang để trồng chè đã hình thành, 40ha chè đầu tiên sau hơn 3 năm đã cho thu hoạch, chất lượng sản phẩm được thị trường trong nước và nước ngoài ưa chuộng. Đến nay Công ty đã có gần 100ha chè đang cho thu hoạch.

Ông A Su- người quản lý tại đây cho biết: Chúng tôi được chính quyền địa phương rất tạo điều kiện, đảm bảo an ninh cũng như hỗ trợ tuyên tuyền đến người dân về hoạt động của Công ty. Cây chè hợp với khí hậu, chất đất của vùng này nên phát triển rất tốt. Chúng tôi muốn được mở rộng thêm phần diện tích còn lại nhưng gặp khó khăn về nhân công lao động. Hiện Công ty tạo việc làm ổn định cho khoảng 30 lao động thường xuyên và 50 lao động mùa vụ, mức thu nhập bình quân từ 3 đến 6 triệu đồng/người/tháng. Nhưng người lao động không làm việc ổn định, điều này làm chúng tôi gặp khó để đầu tư mở rộng dự án.

Với phương pháp chăm sóc đúng kỹ thuật, năng suất búp chè tươi có thể đạt 30 tấn/ha/năm. Sản phẩm chè Ô long của Công ty được chế biến theo quy trình công nghệ nghiêm ngặt để đạt hương vị thơm ngon vốn có của giống chè quý này. Công nghệ vò tạo hình, diệt men, sấy chân không đảm bảo cho chè có độ ẩm 5% cùng với công nghệ đóng gói hiện đại, cho sản phẩm chè Ô long vừa có chất lượng cao, vừa bảo quản được lâu và có hình thức đẹp. Hiện nay khoảng 80% chè được xuất khẩu về Đài Loan và các nước trong khu vực, 20% được tiêu thụ tại thị trường Việt Nam.

Công ty TNHH chè Pe Lo Yen tại xã Bằng Phúc (Chợ Đồn) sau mười năm đã ổn định và thực hiện thành công dự án nông nghiệp sạch tại Bắc Kạn, mở ra hướng đi bền vững, hướng đến thị trường lớn. Cùng với sự quan tâm hơn nữa của chính quyền địa phương và các cấp ngành, Công ty đã và đang có điều kiện thuận lợi để phát triển sản xuất kinh doanh, làm phong phú thêm cho thương hiệu chè Bằng Phúc Bắc Kạn; tạo việc làm cho người dân địa phương và góp phần xóa đói, giảm nghèo./.

create

Vì Dân / baobackan.org.vn