• youtube
  • facebook

Cây vạn tuế... “đẻ trăm trứng vàng“, trổ “đuôi rồng“ và những câu chuyện hiếm có khó tin

Người xưa có câu “Nghìn năm vạn tuế đơm hoa” để nói về loài cây cả nghìn năm mới nở hoa một lần. Thấy vạn tuế nở hoa đã khó, nay còn chứng kiến từng chùm quả vạn tuế sai trĩu quả thật là chuyện “hiếm có khó tìm”.

Thanh Hóa: Cây vạn tuế "đẻ" 400 trứng vàng

Cây vạn tuế của anh Thắng ra hoa nửa năm mới kết quả, với hàng trăm quả vàng óng tựa như những quả trứng vàng. (Ảnh: Danviet)

Mấy ngày nay, nhiều người dân kéo nhau tới nhà anh Cao Văn Thắng (40 tuổi), ở thôn Chanh, xã Cẩm Thành (Cẩm Thủy, Thanh Hóa) để được tận mắt chứng kiến những chùm quả vàng óng, to như những quả trứng gà vô cùng đẹp mắt của cây vạn tuế độc, lạ nhất vùng.

Chia sẻ trên báo điện tử Dân việt, anh Thắng cho hay vào khoảng năm 1990, anh may mắn bắt gặp 3 cây vạn tuế ở một vách đá dựng đứng cao hàng trăm mét ở khu núi đá Muốn. Đưa 3 cây về trồng, nhưng chỉ duy nhất 1 cây còn sống sót được anh Thắng trồng trên khu đất thịt cạnh nhà.

Gặp đất lạ, vạn tuế phát triển xanh tốt, và ra hoa tới 3 lần. Nhưng năm 2017 là lần duy nhất vạn tuế kết quả. Những tỏ vạn tuế to, tròn, vàng óng như những quả trứng vàng trông rất đẹp mắt.

Quả vạn tuế càng già càng ngả màu vàng óng. (Ảnh: Danviet)

Ngay khi tin về cây vạn tuế “đẻ trứng vàng” được truyền đi, rất nhiều người trong làng, ngoài xã đã kéo tới để được “mục sở thị” điều kỳ lạ này. Có người còn trả tới hàng chục triệu để được sở hữu cây vạn tuế độc lạ nhưng vợ chồng anh Thắng không bán.

Quảng Ninh: Cây vạn tuế ra quả lạ

Trông xa cây vạn tuế không khác gì đang "ấp trứng vàng". (Ảnh: VTC)

Năm 2016, cây vạn tuế được trồng trong khuôn viên của đền Bạch Thạch nằm dưới chân núi thuộc địa bàn xã Thống Nhất, huyện Hoành Bồ, tỉnh Quảng Ninh cũng ra những quả có hình thù kỳ lạ.

Được biết, ở trong khuôn viên đền trồng khá nhiều cây vạn tuế nhưng chỉ duy nhất một cây có quả.

Báo điện tử VTC đưa tin, ngoài phần quả màu vàng ở phía trong, ụ quả của cây vạn tuế được bao bọc bởi những nón cây có hình thù kỳ lạ. Nhiều người liên tưởng những nón cây bao phủ phần quả màu vàng này giống như là "đuôi rồng" vì hình thù kỳ lạ của nó.

Với màu vàng sặc sỡ, cùng những nón cây mang hình thù kì dị bao phủ, cây vạn tuế thu hút sự chú ý của du khách khi vào đền. (Ảnh: VTC)

Chia sẻ với phóng viên VTC, Giáo sư Nguyễn Bá - chuyên gia đầu ngành về thực vật cũng cho biết vạn tuế cũng như thông đều không có quả. “Những ảnh chụp ở đây được gọi là nón. Cây tuế có nón cái mang hạt và nón đực mang túi phấn. Những ảnh chụp này là nón cái. Cho nên gọi là quả là không đúng”. Ngoài ra, giáo sư Nguyễn Bá cũng khẳng định đây là hiện tượng rất bình thường trong sự đa dạng sinh học.

Ngoài phần quả màu vàng ở phía trong, ụ quả của cây vạn tuế được bao bọc bởi những nón cây có hình thù kỳ lạ. (Ảnh: VTC)

Lâm Đồng: Cây vạn tuế hàng chục năm rụng hết lá rồi nở hoa, kết quả vàng rực

Năm 2012, báo điện tử Kiến thức cũng đưa tin về một cây vạn tuế sau hàng chục năm được trồng trong chậu tại khuôn viên Tòa án Nhân dân tỉnh Lâm Đồng, bỗng nở hoa, kết trái. Hàng trăm trái lớn nhỏ tua tủa đâm ra từ ngọn cây tạo thành một chùm quả vạn tuế độc đáo, kỳ lạ.

 Cây vạn tuế tại Tòa án Nhân dân tỉnh Lâm Đồng. (Ảnh: Kiến thức)

Được biết, trước đó, cây vạn tuế bỗng tàn hết lá, đơn độc mình thân rồi đâm chồi nở hoa, kết quả vàng rực. Ở giữa thân cây vạn tuế, đọt ngọn non đang đâm chồi nảy lộc sau những chùm quả vàng rực. Sự việc kỳ lạ này đã thu hút hàng trăm người hiếu kỳ vây quanh. Nhiều người cho biết đây là lần đầu tiên họ chứng kiến một cây vạn tuế có hoa và quả như vậy.

Cận cảnh cây vạn tuế khiến nhiều người hiếu kỳ. (Ảnh: Kiến thức)

Nguồn: Dân việt, VTC, Kiến thức