• youtube
  • facebook

Báo động tình trạng sinh con tại nhà ở Pác Nặm

Mặc dù ngành y tế và các cấp chính quyền địa phương đã nỗ lực tuyên truyền, vận động, thế nhưng ở huyện Pác Nặm, tỷ lệ người dân sinh con tại nhà vẫn chiếm từ 30 đến 40%. Hậu quả là đã có nhiều trường hợp đáng tiếc đã xảy ra...

Theo Trung tâm Y tế huyện Pác Nặm thì Cổ Linh là xã có tỷ lệ sinh con tại nhà cao nhất huyện, với khoảng trên dưới 40% tổng số ca sinh của toàn xã, riêng năm 2016 chiếm trên 43%. Trong ba năm trở lại đây, năm nào xã cũng có trường hợp tử vong do sinh tại nhà hoặc sau khi sinh tại nhà do có biến sau sinh.

Năm 2016 toàn huyện có 769 ca đẻ thì có đến 267 ca đẻ tại nhà, chiếm gần 35%; có 02 trường hợp tử vong ở thôn Lủng Muổng (Xuân La) và ở thôn Khuổi Trà (Cổ Linh). Từ đầu năm 2017 đến nay toàn huyện có 187 ca đẻ thì có 67 ca đẻ tại nhà, chiếm gần 35%, trong đó có một ca tử vong mẹ và một ca tử vong con đều ở thôn Bản Cảm, xã Cổ Linh.

Mới đây nhất là trưa ngày 22/3, tại xã Cổ Linh đã có trường hợp đáng tiếc xảy ra, đó là chị Lý Thị S., 25 tuổi, người dân tộc Mông ở khu vực Phiêng Ca, thôn Bản Cảm, sau khi sinh tại nhà đã bị băng huyết sau sinh. Mặc dù được gia đình đưa đến Trạm Y tế xã Cổ Linh để cấp cứu, nhưng do mất máu quá nhiều nên khi đến trạm y tế thì chị S. đã tử vong.

Để tìm hiểu về lý do không đến trạm y tế để sinh con, mà lại sinh ở nhà để xảy ra sự việc nghiêm trọng như vậy, chúng tôi đã tìm đến gia đình của chị S. Theo con đường đất dài hơn 4km chúng tôi đến được khu vực Phiêng Ca, trong căn nhà gỗ nhỏ của gia đình, anh Hoàng Văn Dí, sinh năm 1991 chồng chị S. cho biết: Hiện nay anh phải gánh vác tất cả mọi việc trong gia đình, người con cả sinh năm 2013, con thứ hai sinh năm 2015 và con út vừa mới sinh, hai người con đầu đều chưa được đi học mẫu giáo vì đường xa không có điều kiện đưa đón mỗi ngày nên chỉ tự chơi ở nhà, giờ đứa con nhỏ mới sinh phải bế đi các nhà ở hàng xóm bú nhờ, hơn nữa nhà còn có một mẹ già đã gần 70 tuổi, sức khỏe yếu cũng phải trông nom hàng ngày nên hiện giờ ra đình rất khó khăn...
Cũng theo anh Hoàng Văn Dí thì cách đây hơn hai năm anh có vay Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện 30 triệu đồng để nuôi bò sinh sản, nhưng do thiếu cỏ, chăm sóc chưa được chu đáo nên bò gầy, giờ cả ba con bò có bán cũng chưa được 30 triệu.

Hiện giờ anh Hoàng Văn Dí đang phải nuôi 3 con nhỏ và chăm sóc mẹ già gần 70 tuổi nên gặp rất nhiều khó khăn.

Còn theo anh Hoàng Văn Dẻ (anh trai của anh anh Hoàng Văn Dí), thì không chỉ người dân tộc Mông ở khu vực Phiêng Ca mà cả các khu vực khác trong và ngoài xã vẫn còn mang phong tục riêng của dân tộc mình, quan niệm rằng phải đẻ con ở chính nhà mình thì tốt hơn, trường hợp gặp “sự cố” mới đến cơ sở y tế. Ngoài phong tục thì còn có nguyên nhân khác là đường đến trạm y tế xa, nhiều người chưa thạo tiếng phổ thông và sợ phải chi phí nhiều tiền trong khi kinh tế gia đình còn khó khăn...

Theo lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện Pác Nặm thì trường hợp của chị S. là một trong rất nhiều trường hợp khác đáng tiếc đã xảy ra trên địa bàn toàn huyện. Mặc dù ngành chức năng và chính quyền các địa phương đã có nhiều nhiều nỗ lực tuyên truyền, vận động nhưng tình trạng sinh con tại nhà vẫn còn khá phổ biến.
Theo Trạm trưởng Trạm Y tế xã Cổ Linh Hoàng Minh Thu cho biết: Có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến việc chăm sóc sức khỏe sinh sản cho người dân ở xã chưa được như mong muốn, trong đó nổi bật là: Phong tục còn lạc hậu, phần lớn phụ nữ ở các thôn vùng cao dân tộc Mông không thạo tiếng phổ thông. Đường đi lại khó khăn, có thôn cách trạm y tế đến 10km nên người dân không đi khám thai được và cũng không đến trạm y tế để đẻ...

Cán bộ y tế xã Cổ Linh kiểm tra thời hạn thuốc trong danh mục bảo hiểm được cung ứng ở trạm bảo quản và cấp phát.

Để làm tốt hơn công tác khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho người dân nói chung và giảm tỷ lệ sinh tại nhà nói riêng, ngành y tế và chính quyền từ huyện đến xã đã đặt ra những giải pháp cơ bản, trong đó tăng cường truyền thông y tế đến các thôn, bản thông qua các cuộc họp thôn, đa dạng hóa công tác tuyên truyền thông qua các cán bộ y tế và nhân viên y tế thôn bản. Đồng thời, chỉ đạo các trạm y tế thực hiện tốt các nội dung như: Hàng tháng rà soát phụ nữ có thai lập danh sách viết giấy mời khám thai, tiêm phòng uốn ván... đối với các trường hợp mời không đến trạm y tế cử cán bộ xuống tận nhà để tư vấn và tham mưu UBND xã chỉ đạo các ban, ngành phối hợp tư vấn các trường hợp có thai đến đẻ tại cơ sở y tế.

Thiết nghĩ, để vận động bà con thay đổi nhận thức trong thời gian ngắn là rất khó, thế nhưng để bảo đảm an toàn, các sản phụ nên đến các cơ sở y tế để sinh. Để làm được điều này, cần sự chung tay góp sức của cấp ủy, chính quyền, các cán bộ làm công tác dân số cùng vào cuộc, để những sự việc đau lòng đáng tiếc không xảy ra với phụ nữ mang thai trong quá trình sinh nở./.

create

Văn Lạ / baobackan.org.vn