• youtube
  • facebook

Bắc Kạn: Trồng rau an toàn xây nhà, mua xe

Mấy năm gần đây diện tích và sản lượng rau màu trên địa bàn huyện Bạch Thông có xu hướng tăng đáng kể. Một số nơi đã hình thành vùng sản xuất rau an toàn, từng bước đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Trồng rau xây nhà, mua xe

Trong suy nghĩ của nhiều người, khái niệm trồng rau xây nhà là điều không tưởng, mà trồng rau nhiều thì tiêu thụ vào đâu? Đó là những băn khoăn hiện hữu bấy lâu trong tiềm thức của người dân. Chính suy nghĩ đó đã khiến tiềm năng phát triển rau màu lâu nay tại nhiều địa phương bị bỏ ngỏ, đất đai chưa thể phát huy.


 Ông Mông Đức Thùy- Chủ tịch HTX Nông nghiệp Nà Tu trồng rau sạch trong nhà lưới

Ông Mông Đức Thùy- Chủ tịch HTX Nông nghiệp Nà Tu trồng rau sạch trong nhà lưới

Huyện Bạch Thông có nhiều tiềm năng về khí hậu, thổ nhưỡng, giao thông nên rất thuận lợi để hình thành vùng sản xuất rau tập trung. Thực tế cho thấy đã có những hộ đi lên từ cây rau. Điển hình như hộ ông Mông Đức Thùy, nay là Chủ tịch HTX Nông nghiệp Nà Tu, xã Cẩm Giàng, người gắn bó với nghề trồng rau từ hơn 25 năm nay. Nhờ trồng rau màu mà cuộc sống gia đình ông trở nên ổn định, khấm khá hơn. Ông Thùy kể: Vào năm 1990 rất ít người trồng rau bán, nếu có thì chỉ trồng để phục vụ phạm vi nhỏ. Nhận thấy thị trường rau là rất lớn nên ngày đó ông đã mạnh dạn trồng trên 3.000m2 rau. Việc tiêu thụ rau chủ yếu bán giao ở các điểm chợ lớn, nhỏ. Cho đến nay, gia đình ông Thùy chỉ xác định trồng rau là nghề chính, diện tích duy trì thường xuyên là trên 1.500m2, thu nhập bình quân trên 100 triệu đồng/năm.
 
Cũng là một trong những người gắn bó với nghề rau lâu năm, ông Lê Văn Hải- Chủ tịch HTX Bình Sơn, xã Sỹ Bình đã xây được căn nhà khang trang, mua được nhiều vật dụng sinh hoạt tiện nghi. Ông Hải cho biết: Nhận thấy tiềm năng đất đai miền núi rất lớn, thậm chí nhiều diện tích bỏ hoang vì vậy gia đình ông đã đi thuê đất để trồng màu. Cuối cùng nghề trồng rau được gia đình duy trì từ đó đến giờ. Năm 1989, ông Hải thuê 2.000m2 ruộng ở xã Vũ Muộn để trồng một số loại rau như bắp cải, su hào, cà chua. Đầu ra nhìn chung thiếu ổn định, nếu không kiên trì thì rất dễ bỏ cuộc.

Chú trọng trồng rau an toàn

Trong bối cảnh cả nước đang lên án và tẩy chay thực phẩm bẩn thì rau có nguồn gốc an toàn là yếu tố quyết định đến nhu cầu người tiêu dùng. Chính vì vậy khâu an toàn trong sản xuất luôn được các hộ trồng rau lâu năm hết sức chú ý. Điển hình như tháng 10/2016 HTX Bình Sơn đã được Chi Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản thuộc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Bắc Kạn cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm. Trong quá trình sản xuất rau, HTX đều ghi chép nhật ký sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để làm cơ sở truy xuất nguồn gốc. Năm 2016 HTX Bình Sơn đã bán ra hơn 45 tấn rau các loại, đạt doanh thu trên 500 triệu đồng. Mục tiêu của HTX trong năm tới là tiếp tục tạo ra sản phẩm nông sản sạch có chất lượng cao, đảm bảo an toàn thực phẩm trên cơ sở quản lý và giám sát tốt các công đoạn từ khâu tổ chức sản xuất tới khâu tiêu thụ sản phẩm.

Đối với HTX Nông nghiệp Nà Tu, vấn đề sản xuất rau an toàn cũng luôn được đơn vị đặt lên hàng đầu. Vì thế trong quá trình thực hiện, HTX luôn lưu ý các thành viên về việc chăm sóc rau bài bản, đúng kỹ thuật để đạt hiệu quả cao. Trồng rau nếu không chú tâm, tính toán cận thận mọi khâu thì chất lượng rau vừa thấp lại mất an toàn, ảnh hưởng đến uy tín, hoạt động kinh doanh của cả tập thể.
 
Xây dựng vùng rau an toàn, tập trung

Huyện Bạch Thông có nhiều lợi thế để hình thành và phát triển vùng rau an toàn, thứ nhất chưa chịu tác động nhiều về yếu tố môi trường, thứ hai giao thông, khí hậu, đất đai phù hợp nên hoàn toàn có cơ sở để hình thành vùng sản xuất hàng hóa. Hơn nữa nơi đây còn rất nhiều loại rau rừng tự nhiên có thể trồng, khai thác phục vụ thị trường. Với lợi thế đó chủ trương hình thành các vùng sản xuất rau tập trung đã được huyện Bạch Thông định hướng và không ngừng khuyến khích. Song song với đó, huyện còn có những cơ chế đặc thù cho các HTX chuyên về sản phẩm rau an toàn. Cụ thể trong 2 năm qua, huyện đã đầu tư hàng trăm triệu đồng xây dựng nhà lưới cho HTX Nông nghiệp Nà Tu để trồng rau; hỗ trợ 2.000 chiếc tem rau an toàn; cho mượn 1 trụ sở có diện tích sử dụng trên 700m2 để làm văn phòng hoạt động cho HTX Bình Sơn.


 
HTX Bình Sơn ở xã Sỹ Bình là đơn vị đã được cấp giấy chứng nhận về rau an toàn
HTX Bình Sơn ở xã Sỹ Bình là đơn vị đã được cấp giấy chứng nhận về rau an toàn

Đến năm 2016, huyện Bạch Thông phát triển diện tích trồng rau đạt trên 350ha, diện tích tập trung chủ yếu ở các xã như Nguyên Phúc, Cẩm Giàng, Sỹ Bình, Hà Vị, Lục Bình, Quân Bình, Quang Thuận… Sản lượng rau màu năm qua đạt trên 3.000 tấn. Đặc biệt trên địa bàn đã xuất hiện các HTX, tổ hợp tác chuyên sản xuất về rau như HTX Nông nghiệp Nà Tu (xã Cẩm Giàng), HTX Bình Sơn ở Sỹ Bình, tổ yêu thích  trồng rau ở xã Lục Bình, Nguyên Phúc, Hà Vị… quy mô canh tác rau đã tăng lên đáng kể. Tuy nhiên để đi đến sản xuất rau chuyên nghiệp thì vẫn còn phải tính toán lâu dài.

Tiềm năng có, nhân lực nhiều, vấn đề ở đây là làm sao duy trì và phát triển được nguồn rau an toàn phục vụ lâu dài, sản phẩm làm ra có chỗ tiêu thụ. Mới đây tổ chức ChildFund đã phối hợp với huyện Bạch Thông tổ chức hội thảo “Liên kết giữa các tác nhân trong ngành hàng rau”. Mục đích nhằm tạo điều kiện cho các HTX, tổ hợp tác, nhóm hợp tác sản xuất rau an toàn của Bạch Thông có cơ hội hợp tác, chia sẻ, liên kết và ký kết hợp đồng tiêu thụ rau cho các nhà hàng, các cơ quan, nhà trường trên địa bàn thành phố Bắc Kạn. Đây sẽ là cơ hội để người trồng rau trên địa bàn tìm được đầu ra, yên tâm sản xuất rau trong tương lai.
 
Đồng chí Đinh Quang Hưng- Phó Chủ tịch UBND huyện Bạch Thông cho rằng: “Bạch Thông có kinh nghiệm sản xuất rau lâu năm nhưng quy mô chưa đủ lớn, một số nơi còn theo thời vụ, chính vì thế lượng rau cung cấp ra thì trường thiếu ổn định. Vì thế thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục tuyên truyền, khuyến khích mở rộng diện tích trồng rau theo vùng, tạo thuận lợi về cơ chế, chính sách để  hỗ trợ cho các HTX, tổ hợp tác trồng rau xây dựng thương hiệu sản phẩm rau an toàn. Song song với đó là mở các lớp tập huấn khoa học kỹ thuật hỗ trợ cho người dân về quy trình trồng rau an toàn. Khuyến khích các hộ liên kết để cùng tìm đầu ra cho sản phẩm”.
 
Hi vọng với định hướng đúng đắn và hợp lý, người trồng rau trên địa bàn huyện Bạch Thông sẽ có cơ hội để tiếp tục phát triển, đầu tư, nâng cao chất lượng vùng trồng rau an toàn nhằm tăng thu nhập, phục vụ thị trường lâu dài./.

Bắc Kạn cần 42.800 tấn rau/năm, trong khi đó thực tế sản xuất rau trên địa bàn mới chỉ đạt 8.000 tấn, đạt 20% so với nhu cầu, số còn lại phải nhập ngoài. Vì thế thị trường trồng rau củ quả của Bắc Kạn có tiềm năng lớn cho người nông dân.

create

Thu Trang / baobackan.org.vn