• youtube
  • facebook

Bắc Kạn: Một bệnh nhân ung thư cần sự giúp đỡ

“Bây giờ chẳng mong gì hơn là được khỏi bệnh để còn chăm hai đứa con, cho chúng nó đi học...”. Đó là lời tâm sự trong nước mắt của chị Thào Thị Hoa, thôn Nà Bản, xã Xuân Lạc (Chợ Đồn) – một bệnh nhân bị ung thư đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Bắc Kạn.

Chúng tôi biết đến hoàn cảnh của chị Hoa thông qua những lời kêu gọi được chia sẻ trên mạng xã hội. Chính vì vậy, khi đến Bệnh viện Đa khoa Bắc Kạn không khó để tìm gặp chị. Bước vào căn phòng tự nguyện số 03 (do một nhà hảo tâm tài trợ tiền phòng) của Khoa Ung Bướu, trước mắt chúng tôi là người phụ nữ gầy gò, nhỏ bé loay hoay tay cầm bình truyền đang cố gắng bước lên giường. Sau những phút nghỉ ngơi để ổn định sức khỏe, đưa đôi mắt buồn bã, mỏi mệt nhìn xa xăm, chị kể về những năm tháng gian truân vừa qua.

Là con thứ trong một gia đình người dân tộc Mông quanh năm gắn với nương rẫy, 17 tuổi chị lấy một người chồng ít hơn mình 3 tuổi. Sống với bố mẹ chồng được 8 năm thì hai vợ chồng ra ở riêng, lúc này anh chị đã có hai người con là Hoàng Thị Vân (sinh năm 2002) và Hoàng Đức Mạnh (sinh năm 2005). Chồng chị vẫn đang tiếp tục đi học, người phụ nữ trẻ tuổi gánh vác cả gia đình 4 miệng ăn, cả nhà chỉ có một ít nương và đám ruộng nhỏ, chính vì thế cả gia đình không khi nào có một bữa cơm gạo hoàn chỉnh, chủ yếu là ăn cơm độn và mèn mén.

Chị Thào Thị Hoa trên giường bệnh.

Vất vả, gian nan nhưng chị vẫn luôn hi vọng vào một tương lai tươi sáng khi chồng học xong, thế nhưng đến năm 2014 chồng chị đi học và không trở về với gia đình nữa; khi ấy, chị mới 31 tuổi. Nỗi đau bị phụ bạc chưa nguôi ngoai, đến năm 2016 chị đột nhiên thấy đau bụng và nôn rất nhiều, chị đi khám và phát hiện ra mình bị ung thư dạ dày di căn, bệnh tình ngày càng trầm trọng, nhưng vì nghèo quá, không có tiền đi chữa bệnh. Đến khi đau quá không chịu được, chị phải lên Trung tâm Y tế huyện Chợ Đồn điều trị. Vừa qua, chị Hoa đã trải qua ca phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng phải và nối vị tràng tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Thái Nguyên. Trở về nhà sau ca phẫu thuật, chị Hoa phải bán con trâu – tài sản có giá trị nhất trong nhà để trả nợ. Thế nhưng mới nằm ở nhà được 10 ngày, sức khỏe chị lại càng đi xuống, một lần nữa chị và con trai lại phải khăn gói ra điều trị tại bệnh viện Đa khoa Bắc Kạn.

Nhà ít người vậy nên thời gian chị nằm viện chỉ có hai con nhỏ chăm sóc, khi xuống Bệnh viện Đa khoa Trung ương Thái Nguyên còn có con gái lớn đi theo chăm sóc, thế nhưng khi hết thời gian nghỉ Tết thì em Vân phải tiếp tục theo học, mọi việc đều đặt lên đôi vai bé nhỏ của cậu em trai lớp 6. Nhắc đến hai con nhỏ, gương mặt chị sáng lên một chút, chị khoe: "Cái Vân học tốt lắm, cấp I năm nào cũng được học sinh giỏi nên lên cấp II nó được đi học nội trú, được nhà nước nuôi đấy. Còn thằng Mạnh thì ngoan lắm, dù còn nhỏ, ham chơi nhưng nó thương mình lắm. Đi bệnh viện, mình đau không làm được gì là nó chăm hết, không ngại ngần kêu than gì cả; mấy ngày ở bệnh viện ai cũng khen nó đấy".

Thế nhưng giọng chị bỗng lạc đi, đôi mắt ươn ướt, chị nhỏ giọng: "Bây giờ bệnh như thế này, chỉ lo cho chúng nó, bây giờ cái Vân ở dưới trường còn đỡ. Thằng Mạnh mấy hôm nay cứ đi đi lại lại, phải nghỉ học nhiều. Chiều nay nó vừa về để em cậu xuống đây với mình mấy ngày. Mà bệnh mình vẫn đau nhiều như thế, hôm qua lại phải sang khoa cấp cứu để hút dịch, hút được ba chai dịch. Mình mệt lắm rồi, cả ngày ăn được có mấy thìa cháo, bây giờ đứng lên cũng thấy hoa mắt. Bây giờ chẳng mong gì hơn là được khỏi bệnh để còn chăm hai đứa con, cho chúng nó đi học, cho khác đời mình đi, được ăn cơm gạo trắng chứ không phải cả đời ăn ngô mãi như mình được. Mong như thế nhưng bây giờ tối còn không ngủ được, chỉ lo mình có làm sao thì ai nuôi con…".

Hiện nay, nhờ sức lan tỏa của các kênh thông tin đại chúng, chị Hoa đã và đang nhận được sự giúp đỡ về vật chất và cả tinh thần của những tấm lòng nhân ái. Rời Bệnh viện Đa kho Bắc Kạn, chúng tôi chúc cho mong ước của chị sẽ trở thành hiện thực, để ba mẹ con chị sẽ có một tương lại tươi sáng hơn ở một ngày không xa.

Hoàn cảnh của mẹ con chị Hoa thật sự rất khó khăn, vẫn còn cần nhiều hơn nữa sự chung tay của cộng đồng. Hi vọng qua bài viết này, chị Hoa sẽ nhận được nhiều hơn những sự giúp đỡ từ những tấm lòng hảo tâm. Mọi sự giúp đỡ xin gửi về: Chị Thào Thị Hoa, thôn Nà Bản, xã Xuân Lạc, huyện Chợ Đồn; số điện thoại: 01688527914; hiện đang điều trị tại Khoa Ung Bướu, Bệnh viện Đa khoa Bắc Kạn./.

create

Bích Phượng / baobackan.org.vn