• youtube
  • facebook

Bắc Kạn: Đổi đời nhờ cây mận

Với bản tính cần cù, chăm chỉ, ham học hỏi, gia đình anh Trương Văn Khương ở Tiểu Khu I, thị trấn Nà Phặc (Ngân Sơn) đã thành công trong việc trồng, chăm sóc và cải tạo các cây mận sớm và mận tam hoa mang lại hiệu quả kinh tế khá.

Gia đình anh Trương Văn Khương mạnh dạn đầu tư trồng cây mận theo hướng hàng hóa trên những diện tích nương đồi của gia đình từ rất sớm. Những năm 2000 đã bắt đầu trồng và từ năm 2008 đến nay đã có mận bán ổn định ra thị trường, trung bình mỗi năm từ 2-3 tấn. Với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng phù hợp nên cây mận phát triển tốt. Hiện nay, gia đình anh Khương đã trồng được trên 400 cây mận gồm cả mận sớm và mận tam hoa, trong đó có gần 300 cây đã cho thu hoạch. Mỗi năm, gia đình anh có thu nhập trên 50 triệu đồng từ cây mận. Năm nay, gia đình dự kiến sẽ tiếp tục được thu hoạch khoảng hơn 2 tấn mận.

Vườn mận của gia đình anh Trương Văn Khương ở Tiểu Khu I, thị trấn Nà Phặc

Vườn mận của gia đình anh Trương Văn Khương ở Tiểu Khu I, thị trấn Nà Phặc

Anh Khương cho biết: Mận sớm bắt đầu được thu hoạch, bán ra thị trường từ cuối tháng 3 khi quả vẫn còn xanh, giòn và chín rộ vào tháng 4, trước mùa mận tam hoa. Chất lượng mận của gia đình ngon không thua kém mận ở các địa phương khác nên rất được người tiêu dùng trong và ngoài huyện ưa chuộng. Vào vụ thu hoạch, thương lái vào tận vườn mận thu mua với giá đầu vụ dao động từ 30-40 nghìn/kg, giữa và cuối vụ giá từ 15-20 nghìn/kg. Mận tam hoa cũng bán với giá trung bình từ 20-30 nghìn/kg. Trồng cây mận thu nhập cao hơn nhiều lần so với trồng ngô, ngoài ra công chăm sóc cũng như đầu tư phân bón cũng ít hơn so với các loại cây trồng khác, mỗi năm chỉ bón phân 2 lần vào lúc cây đậu quả và sau khi thu hoạch. Còn đối với khâu làm cỏ thì nhờ có máy cắt cỏ hỗ trợ nên không tốn nhiều thời gian, công sức. Những năm đầu mới trồng mận, khi cây chưa khép tán, gia đình trồng xen cây khoai môn và cây lạc vào gốc mận, vừa hạn chế cỏ mọc lại được bán sản phẩm, tăng thêm tu nhập. Hiện nay, đối với diện tích mận khoảng 200 cây trồng mới năm 2016, gia đình tiếp tục trồng xen cây lạc. Anh Khương dự kiến trong năm 2018 sẽ cải tạo, trồng mới khoảng 100 cây mận nữa, thay thế các cây già cỗi cho chất lượng quả thấp.

Anh Khương bán mận cho khách hàng.
Anh Khương bán mận cho khách hàng.

Khi được hỏi về kinh nghiệm trồng mận của gia đình, anh Khương cho biết: Lúc đầu gia đình cũng gặp khó khăn do chưa có nhiều kinh nghiệm trồng và chăm sóc, nhưng nhờ học hỏi nhiều nơi, chọn giống tốt, chủ động bón phân, tưới nước giữ ẩm cho đất và thường xuyên theo dõi diễn biến sâu bệnh để chủ động phòng trị theo phương pháp khoa học nên cây mận sinh trưởng, phát triển tốt, ra hoa và đậu quả với tỷ lệ cao, chất lượng tốt. Quả mận khi bán ra thị trường được mọi người ưa chuộng. Hàng năm, mận của gia đình anh được giao bán chủ yếu tại Đèo Gió, thị trấn Phủ Thông và quanh thị trấn Nà Phặc.

Ngoài trồng mận, gia đình anh Khương còn chăn nuôi lợn và nuôi gà thả đồi tại lán được dựng trong vườn mận của gia đình. Những năm trước đây khi giá lợn ổn định, thu nhập từ bán lợn, gà cũng đạt trên 20 triệu đồng mỗi năm. Bên cạnh đó gia đình anh cũng đang tích cực chăm sóc 5ha rừng mỡ 5 tuổi và 1ha quế, hứa hẹn có thêm nguồn thu nhập khá khi rừng được khai thác.

Nhờ trồng cây ăn quả kết hợp thêm chăn nuôi, gia đình anh Khương đã có thu nhập ổn định mỗi năm và là một trong số những hộ gia đình sản xuất kinh doanh giỏi trên địa bàn huyện Ngân Sơn. Ngoài nỗ lực phát triển kinh tế, anh Khương rất tích cực trong các hoạt động, phong trào tại địa phương và cũng sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm giúp đỡ bà con trong khu khi họ cần, để cùng vươn lên phát triển kinh tế gia đình.

Ông Nguyễn Văn Tuyên - Chủ tịch Hội Nông dân thị trấn Nà Phặc, cho biết: Mô hình trồng mận của anh Khương khá tập trung. Đây là một trong những hộ hội viên chuyển đổi đất đồi dốc để trồng cây ăn quả, mang lại hiệu quả kinh tế khá và tương đối ổn định. Hội sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, cho hội viên tham quan, học tập các mô hình tiêu biểu để ngày càng có nhiều hơn nữa các mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao trên địa bàn.

create

Lường Loan / baobackan.org.vn