• youtube
  • facebook

Bắc Kạn: Các cơ sở chế biến gặp khó khăn trong kinh doanh gỗ ván bóc

Hiện nay, ngành công nghiệp chế biến trên địa bàn tỉnh đang phát triển mạnh, kéo theo đó là sự gia tăng không ngừng của các cơ sở chế biến gỗ ván bóc. Tuy nhiên, việc tìm nguồn nguyên liệu và thị trường tiêu thụ sản phẩm đang là khó khăn đối với các cơ sở này.

Theo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bắc Kạn, hiện toàn tỉnh có trên 300 cơ sở kinh doanh chế biến lâm sản được cấp chứng nhận đăng ký kinh doanh, trong đó có gần 100 cơ sở sản xuất gỗ ván bóc. Thời gian qua, các cơ sở này đã góp phần tạo việc làm và nâng cao thu nhập cho hàng nghìn lao động địa phương. Tuy nhiên, các cơ sở kinh doanh mặt hàng này cũng đang gặp không ít khó khăn do thị trường tiêu thụ sản phẩm gỗ ván bóc khá bấp bênh, không ổn định, trong khi đó nguồn nguyên liệu không đủ khiến nhiều cơ sở kinh doanh phải thu gom từ các địa phương khác.

Các cơ sở chế biến gặp khó khăn trong tìm nguyên liệu và thị trường tiêu thụ gỗ ván bóc

Các cơ sở chế biến gặp khó khăn trong tìm nguyên liệu và thị trường tiêu thụ gỗ ván bóc

Bên cạnh đó, trong khi chi phí cho nguyên liệu đầu vào tăng thì giá bán sản phẩm lại giảm. Nếu như trước năm 2016, sản phẩm ván bóc có giá khoảng 2,3triệu đồng/1m3, thì thời điểm hiện tại chỉ còn khoảng 2 triệu đồng/1m3.
Thị trường đầu vào lẫn đầu ra đều thiếu ổn định, song nếu như dừng hoạt động thì các chủ cơ sở kinh doanh sẽ phá sản, người lao động cũng mất việc làm, do vậy làm thế nào để các cơ sở chế biến gỗ ván bóc phát triển bền vững đang là bài toán đặt ra cho các cấp ngành, địa phương của tỉnh ta hiện nay./.

create

Thúy Kiều / backantv.vn