• youtube
  • facebook

Ăn măng đắng có thể gây chết người

Măng đắng là món ăn ít chất béo, giàu chất xơ và nhiều chất khoáng, nhưng lại có thể gây ngộ độc, chết người.

Ông Ma Văn Thắng (78 tuổi, huyện Lâm Bình, Tuyên Quang) cho hay: “Không biết từ bao giờ, măng đắng mọc trên rừng lại trở thành món ăn. Các cụ xưa kể vui lại rằng, lúc còn đói kém phải vào rừng đào củ mài, thấy lợn rừng đào tìm ăn những củ măng. Thấy vậy, cũng bắt chước và kể từ đó măng đắng đã thành món ăn không thể thiếu trong mâm cơm của người miền núi”. 

Với măng đắng ta có thể chế biến được nhiều món ăn mà không cảm thấy chán ngán vị đắng của nó. Nhưng ít ai biết được rằng, món ăn từ măng đắng tươi có thể gây ngộ độc nếu như không được chế biến đúng cách. 

Măng đắng- món ngon có thể gây ngộ độc. (Ảnh: Internet)

Măng đắng- món ngon có thể gây ngộ độc. (Ảnh: Internet)

Anh Bế Mạnh Dũng (Hà Nội) chia sẻ: “Loại măng này có vị ngọt xen lẫn vị đắng, trong bàn nhậu mà có đĩa măng đắng luộc chấm mắm tôm hoặc đĩa măng đắng nướng chấm mẻ thì ngon tuyệt. Nhưng chưa bao giờ tôi nghe thấy ăn măng đắng lại có thể gây ngộ độc ”.

Thạc sĩ Đỗ Văn Bản, Viện Khoa học Lâm nghiệp trả lời báo chí rằng, chất gây ra vị đắng chính là hợp chất hydrogen cyanide, tên gọi đầy đủ là cyanogenic glucoside. Hợp chất hydrogen cyanide là một chất gây độc. Măng đắng có thể chứa hơn 1.000 mg/kg, khoảng 50-60 mg cyanide có thể gây chết một người bình thường. Lượng chất gây độc ảnh hưởng đến cơ thể con người ở các mức độ khác nhau, tùy thuộc vào hàm lượng khi ăn phải, trọng lượng cơ thể, sức khỏe từng người. Chất này có thể gây tổn thương hệ thần kinh, mệt mỏi chân tay, đi không vững, tai ù, nôn ói..., nặng hơn sẽ gây triệu chứng thở gấp, tăng nhịp tim, huyết áp hạ, đau đầu, hôn mê và khả năng tử vong cao. 
 
Chất này có khả năng phân hủy nhanh trong nước sôi. Vì thế luộc măng trong nước sôi 98oC trong 20 phút có thể giảm gần 70% cyanide. Và nếu nhiệt độ cao hơn, thời gian lâu hơn sẽ giảm đến 96%.

Măng càng đắng thì càng chứa nhiều cyanide và càng có khả năng gây ngộ độc cao. Khi mua măng, ta nên chọn loại măng củ có phần củ nhiều hơn lá để tránh những củ măng quá đắng.

create

Hoàng Tuyết / doanhnghiepvn.vn