• youtube
  • facebook

Ăn canh với cơm thế nào mới thực sự đúng cách?

Ăn canh sau khi ăn cơm? Hay chan canh ăn cùng cơm mới đúng cách? Đó luôn là thắc mắc của nhiều người trong bữa cơm. Vậy ăn canh và cơm theo tuần tự thế nào mới đem lại hiệu quả cho sức khỏe?

Ăn canh trước khi ăn cơm là đúng?

Ăn canh trước bữa ăn có thể làm tăng cảm giác no, vì vậy thông thường khi ăn canh xong chúng ta sẽ ăn ít thức ăn hơn sau đó, do vậy sẽ có tác dụng nhất định trong việc giúp giảm cân và kiểm soát năng lượng ăn vào.

Tuy nhiên, nếu đó là một món canh có nhiều chất béo, ví dụ như canh hầm móng giò chẳng hạn, thì lại khiến cơ thể hấp thụ nhiều chất béo hơn, không có lợi ích trong việc giảm béo.

Ăn canh sau khi ăn cơm có bị béo?

Nếu rõ ràng là bạn đã ăn đủ no rồi, lại tiếp tục ăn thêm canh, đặc biệt là những món canh chứa lượng dầu mỡ và đường hoặc giàu calo thì chắc chắn ăn nhiều loại canh này sẽ gây béo, tăng cân nhanh hơn.

Nhưng nếu bạn chỉ ăn canh với những thực phẩm thanh đạm, đơn giản ví dụ như canh rong biển, canh mướp, bầu bí các loại, thì đa phần không có vấn đề gì lớn.

Ăn canh thế nào là đúng cách?

Không nên ăn canh ngay khi vừa nấu

Nhiều người có thói quen thích ăn canh ngay khi chúng vừa nấu xong. Tuy nhiên, khi đó nhiệt độ của canh đang rất cao, trong khi vòm họng, thực quản và niêm mạc dạ dày của chúng ta chỉ có thể chịu được độ nóng vào khoảng 60 độ.

Khi độ nóng vượt quá mức cho phép sẽ làm tổn hại đến niêm mạc dạ dày hoặc hệ thống đường tiêu hóa. Vì vậy, thích hợp nhất là bạn nên ăn canh khi chúng thấp hơn 50 độ là tốt nhất.

Phải ăn canh cả nước cả cái

Các chất dinh dưỡng không hẳn là nằm trong nước canh, vì nước canh chủ yếu chứa một số thành phần hòa tan, chẳng hạn như một số protein, axit amin, peptide, vitamin B2, kali. Nhưng chất béo, các chất dinh dưỡng khác (ví dụ như hầu hết các protein) thì vẫn chủ yếu còn ở trong thịt (phần cái).

Vì vậy, nếu muốn ăn canh bổ dưỡng nhất, có thể hấp thụ đầy đủ chất dinh dưỡng trọn vẹn thì cần phải ăn cả nước cả cái.

Ăn canh thời gian nào trong ngày là tốt nhất

Theo nghiên cứu của khoa học, ăn canh vào bữa trưa cơ thể sẽ hấp thụ calo thấp nhất. Để tránh bị béo phì, bạn nên ăn nhiều canh vào thời điểm này.

Ngược lại, bạn không nên ăn quá nhiều canh vào bữa tối, những dinh dưỡng có trong canh được tích tụ lại làm cho trọng lượng cơ thể tăng nhanh. Vì vậy, muốn ăn canh trong thời điểm này, bạn cần lựa chọn các loại thực phẩm ít calo để nấu canh, như các loại rau cải, bí đỏ, thịt gà mái già...

Ăn canh chậm vừa ngon miệng

Ăn cơm càng dài, càng tận hưởng được mùi vị thơm ngon của món ăn. Ăn canh cũng vậy, khi bạn ăn từ từ, cơ thể có đủ thời gian để tiêu hóa và hấp thụ. Khi cơ thể cảm thấy no tức là đã đến mức vừa phải.

Ngược lại, nếu ăn quá nhanh, đến khi bạn cảm thấy no là bạn đã nạp vào cơ thể một lượng canh quá mức cần thiết, làm nặng bụng rất khó chịu và ảnh hưởng đến cân nặng của bạn.

Hạn chế ăn kiểu cơm chan lẫn canh

So sánh với cách ăn thông thường, cơm riêng và canh riêng, thì nếu ăn cơm chan lẫn canh sẽ khiến cho khả năng nhai của răng và tiết nước bọt của khoang miệng giảm đi, từ đó không có tác dụng tốt cho quá trình tiêu hóa.

Thói quen ăn này sẽ làm tăng gánh nặng cho dạ dày. Vì vậy, nếu không có vấn đề gì về sức khỏe thì nên hạn chế thói quen ăn cơm chan canh.

Hớt bỏ bớt phần váng nếu canh quá nhiều dầu mỡ

Các món canh nấu từ gà hoặc xương sườn lợn thường chứa nhiều chất béo, vì vậy trước khi ăn tốt nhất là nên nhẹ nhàng hớt bỏ bớt váng mỡ trên mặt bát canh. Nếu trong bữa ăn đã có món canh quá nhiều dầu mỡ, thì các món còn lại nên lựa chọn thực phẩm thanh đạm, nhẹ nhàng.

 

create

Quỳnh Anh / thegioitre.vn