• youtube
  • facebook

Thịt lợn treo gác bếp - món ăn độc đáo của đồng bào Bắc Kạn

Ngày trước, ở vùng núi cao như tỉnh Bắc Kạn, thường 5 ngày hoặc lâu hơn mới một phiên chợ, nên việc chế biến thức ăn sao cho để được lâu mà không hỏng là một điều khó khăn.

Người dân địa phương nơi đây đã sáng tạo ra một cách giữ thực phẩm lâu hỏng, đó là làm thịt lợn treo gác bếp. Thường khi làm lợn treo gác bếp, người dân sử dụng loại “lợn tên lửa”, đây là một loại lợn nuôi lâu lớn nhưng chất lượng cao. Người dân tộc (Dao, Tày, Mông...) ở đây có kỹ thuật chế biến thịt lợn rất tài tình.

Sau khi thịt lợn, đồng bào lọc bỏ xương và tuyệt đối không rửa lại bằng nước. Thịt pha xong, người dân lau khô và ngả ra cho nguội. Sau đó, thịt được đưa vào cối giã với một lượng muối vừa đủ để muối ăn sâu vào thớ thịt chứ không giã nát. Tiếp theo, đồng bào cho thịt vào sọt ủ 2 - 3 ngày. Nguyên liệu đem ủ với thịt là một loại men làm từ các cây rừng.

Thịt treo gác bếp

Sau khi ủ, thịt được treo trên gác bếp. Do nấu ăn hàng ngày bằng củi nên gác bếp thường xuyên có khói. Khói bám vào làm thịt có màu vàng đen. Lượng mỡ gặp nóng chảy xuống một phần, phần còn lại rất trong. Thịt treo như vậy để được cả năm mà không hỏng.

Thịt treo gác bếp

Đồng bào ở Bắc Kạn có thể chế biến thịt lợn treo gác bếp thành nhiều món ăn. Thịt có hương thơm đặc trưng của khói, ăn không ngấy, rất ngon và lạ miệng.

Thịt treo gác bếp

Ngày nay, khi điều kiện vật chất đã khá hơn, có thể mua thịt tươi ở bất cứ đâu nhưng người dân vùng sâu, vùng xa ở Bắc Kạn vẫn giữ lại cách chế biến này như một phong tục truyền thống, đặc biệt là vào những dịp lễ, tết./.

create

Hoàng Bách / backan.gov.vn