• youtube
  • facebook

Măng vầu cuốn thịt ở vùng cao

Cách chế biến đơn giản, măng vầu cuốn thịt không chỉ có trong bữa cơm hàng ngày mà còn xuất hiện trong nhà hàng hay các đám cưới ở vùng cao. Khi đặt chân lên các tỉnh miền núi phía Bắc, du khách có thể thưởng thức món ăn đặc biệt này ở bất cứ nơi đâu.

Măng vầu thuộc họ tre, thân nhỏ không có gai. Mọc ở rừng hoặc trên núi. Hàng năm, cứ đến tháng mười hai, khi mưa xuân lây phây, từ dưới lớp lá hoai mục, măng bắt đầu đội đất nhú lên, lộ hai tai nhỏ xíu xanh thẫm. Măng vầu ngon nhất vào tháng mười hai đến khoảng giữa tháng ba, những củ măng to, tròn và rất ngọt. Hầu như ở khắp các góc chợ miền núi đều có thứ đặc sản này. Tuy nhiên, người dân vẫn ý thức được việc bảo vệ rừng nên việc khai thác chỉ mang tính chất nhỏ lẻ, phục vụ bữa ăn thường nhật là chủ yếu.

Măng vầu cuốn thịt ở vùng cao

Món măng vầu cuốn thịt

Món măng vầu cuốn thịt không cầu kỳ, phức tạp, chỉ cần mớ rau răm, một quả trứng, thịt ba chỉ và các loại gia vị như muối, bột ngọt… Công đoạn đầu tiên là chọn củ to luộc trên bếp khoảng ba đến năm tiếng cho đỡ he và dễ gọt. Sau khi bỏ hết lớp vỏ già bên ngoài, người ta dùng tay bóc nhẹ lấy lớp lá non. Công đoạn này cũng cần sự khéo léo, nếu lỡ tay để lá bị rách, khi cuốn thịt dễ bị bung ra ngoài. Còn phần củ, dùng dao gọt xung quanh, dài khoảng tám đến mười phân. Nên gọt thật mỏng để tránh bị dai khi ăn. Người miền núi rất chú trọng phần nhân thịt, thường thì phải là thịt ba chỉ vì có cả mỡ lẫn nạc, măng cần có nhiều mỡ để tăng vị thơm ngon. Rau răm băm thật nhỏ, trộn đều với thịt đã xay nhuyễn và trứng, thêm một chút muối và bột nêm. Không để nhân thịt nhiều muối, như vậy măng sẽ đắng hơn, nhất là lúc chấm cùng gia vị sẽ không còn thơm và đúng chất. 
Xong khâu chuẩn bị thì bắt tay vào cuốn. Những lớp lá non cuốn nhân thịt được xếp trên cùng vì dễ chín. Nên lọc lấy thịt, còn bì để dưới đáy nồi, như vậy sẽ làm măng có nhiều mỡ và không bị cháy.

Đợi khi nồi nóng lên, bà con cho thêm một muôi nước xuống. Lửa đun vừa phải. Khi măng mềm và chín là có thể lấy ra. Cảm nhận đầu tiên khi đặt miếng măng cuốn vào đầu lưỡi là vị ngòn ngọt, đăng đắng cùng sự béo ngậy của thịt và mùi thơm của rau răm. Trước kia, thường nước chấm được nấu lên từ mẻ, cho khoảng ba thìa mẻ vào chảo rán thật vàng rồi cho nước vào, thế là có bát nước chấm chua dịu và thơm lừng. Còn bây giờ, phần nhiều người ta dùng nước mắm tỏi ớt. Khó có thể cưỡng nổi trước món ăn này.

Cách chế biến đơn giản, măng vầu cuốn thịt không chỉ có trong bữa cơm hàng ngày mà còn xuất hiện trong nhà hàng hay các đám cưới ở vùng cao. Khi đặt chân lên các tỉnh miền núi phía Bắc, du khách có thể thưởng thức món ăn đặc biệt này ở bất cứ nơi đâu.

Măng cuốn nhồi thịt được trình bày bắt mắt khi hoàn thành.

Măng cuốn nhồi thịt được trình bày bắt mắt khi hoàn thành. (Ảnh minh họa)

Ngoài cách chế biến măng vầu nhồi thịt, ta còn được thưởng thức món măng vầu xào tỏi hoặc xào rau răm. Măng tươi thái nhỏ, phi tỏi thật thơm cùng nhiều mỡ mới cho măng vào, măng ăn sẽ ngọt và giòn sần sật. Bên mâm cơm chiều, tiết trời lành lạnh, lãng đãng sương, âm thanh trong trẻo của núi rừng rất hợp với ẩm thực kiểu này. Nếu có dịp đặt chân đến một trong những tỉnh miền núi phía Bắc, bạn đừng quên thưởng thức món măng này.

create

Phùng Thị Hương Ly / daibieunhandan.vn