• youtube
  • facebook

Đặc sản me rừng Bắc Kạn- thứ quà ăn vặt chua chát đầu môi mà ngọt lịm trong lòng

Me rừng Bắc Kạn, một trong những loại quả mọc dại trong rừng lại đang trở thành thứ quà ăn vặt được lòng chị em, chua chát đầu môi mà ngọt lịm trong lòng.

Ngoài cảnh đẹp non nước hữu tình, mảnh đất Bắc Kạn còn có những đặc sản dân dã vừa lạ, vừa ngon. Và quả me rừng là một trong số những thứ đặc sản tự nhiên của nơi đây. Không chỉ được biết đến như vị thuốc Nam công hiệu trong việc trị ho, giải rượu, chữa cao huyết áp, giảm tiểu đường, tiêu viêm thì quả me rừng đang trở thành món ăn vặt lạ miệng “khổ trước sướng sau” được nhiều chị em yêu thích.

Me rừng- món ăn vặt lạ miệng “khổ trước sướng sau”- ảnh Sưu tầm

Me rừng- món ăn vặt lạ miệng “khổ trước sướng sau”- ảnh Sưu tầm

Cây me rừng còn có tên gọi khác là du cam tử, ngưu cam tử, ma kham, quả me tròn…. Đây là một trong những cây thuốc nam rất quý hiếm, quả me rừng là một loại đặc sản, một vị thuốc điều trị nhiều chứng bệnh.

Me rừng thường mọc ở vùng núi phía Bắc, “cây thường mọc ở chỗ sáng, chiều cao thông thường từ 5 – 7m, có khi hơn. Lá nhỏ xếp sít nhau thành hai dãy, trông như lá kép lông chim. Ra hoa vào tháng 4 – 5 hằng năm; hoa nhỏ màu vàng mọc thành tán ở nách. Quả thịt, hình cầu to bằng quả táo ta và có khía rất mờ”- theo báo Nông nghiệp.

Quả thịt, hình cầu to bằng quả táo ta- ảnh Soha.vn

Quả thịt, hình cầu to bằng quả táo ta- ảnh Soha.vn

Quả me rừng to hơn đầu ngón tay cái một chút, vỏ xanh mượt, khi cắn sẽ thấy rất giòn. Quả non màu xanh nhưng khi về già ngả sang màu vàng nhạt. Quả càng già ăn càng chua. Loại quả này mới đầu sẽ thấy cắn chát xin xít, nhưng để một lúc sau sẽ thấy rất ngọt, nếu nhấp một chút nước thì sẽ thấy ngọt lịm ở cuống họng, rất thú vị. Vậy nên quả này mới được nhiều người gọi là quả “khổ trước sướng sau”, “chua chát đầu môi mà ngọt lịm trong lòng”.

Me rừng vỏ xanh mượt, khi cắn sẽ thấy rất giòn

Me rừng vỏ xanh mượt, khi cắn sẽ thấy rất giòn

 “Me rừng mang về rửa sạch, đập dập, bỏ hạt rồi dầm cùng muối ớt ăn rất ngon, tôi ăn mãi không chán, một mình có thể ăn hết nửa kg me rừng muối ớt chỉ sau một buổi sáng. Món này có vị chua chát nhưng không gây xót bụng, sau khi ăn xong lại thấy ngọt ngọt ở họng, rất ngon. Nghe nói quả này cung cấp nhiều vitamin C cho cơ thể, lại là một vị thuốc tốt cho sức khỏe nên tôi càng thích ăn” - chị Tố Như (Ba Đình, Hà Nội)  chia sẻ với Emdep.vn

Người dân vùng cao thường muối quả me rừng như ô mai để ngậm, chữa ho rất tốt. Nếu ăn tươi thì có thể chấm cùng muối ớt hoặc dầm muối ớt, ăn mãi không chán, chẳng kém gì những món quà vặt khác.

Hiện nay, quả me rừng được bán rất nhiều tại chợ mạng, có giá khoảng 50.000 đồng/kg và rất hút người mùa. Được biết, vì công dụng chữa bệnh hữu hiệu và là món quà vặt dễ chế biến nên me rừng rất được các chị em công sở yêu thích.

Thứ quà ăn vặt khổ trước sướng được nhiều chị em công sở yêu thích- ảnh Cayhoacanh.vn

Thứ quà ăn vặt khổ trước sướng được nhiều chị em công sở yêu thích- ảnh Cayhoacanh.vn

Theo y học cổ truyền, me rừng được sử dụng rất nhiều trong các bài thuốc và được biết đến như một vị thuốc nhiều hơn là một loại quả ăn vặt. Quả me rừng chứa hàm lượng vitamin C rất cao, có tác dụng giải nhiệt, tiêu viêm tốt. Vị chát xít của me rừng được tạo nên bởi các chất tanin có trong quả, vậy nên khi các chị em muối hay chế biến me rừng nên tránh sử dụng các dụng cụ đựng như đồng, sắt, nhôm.

Bài thuốc nam công hiệu trong điều trị ho, tiêu viêm- ảnh Cayhoacanh.vn

Bài thuốc nam công hiệu trong điều trị ho, tiêu viêm- ảnh Cayhoacanh.vn

create

Song Ngư (TH) / Tin Nhanh Online