• youtube
  • facebook

Cách làm bánh ngải cứu - món bánh ngon nổi tiếng của người Tày

Món bánh ngải là đặc sản nổi tiếng của người Tày! Bánh ngải xanh xanh, thơm dẻo với hương vị ngải cứu đặc trưng, vô cùng thơm ngon.

Nguyên liệu

+ Lá ngải cứu 100 gr

+ Mè đen 2 muỗng canh

+ Dầu ăn 2 muỗng canh

+ Dừa khô 10 gr

+ Gạo nếp 150 gr, dùng gạo nếp nương sẽ ngon hơn đấy nhé!

+ Đường đỏ 200 gr

+ Dầu ăn 2 muỗng canh

+ Đậu phộng 10 gr

Cách làm

1. Để làm bánh ngải cứu, đầu tiên bạn ngắt lá ngải, chọn lấy những lá ngải cứu ngon nhất, tươi nhất rồi cho lá ngải vào nấu trong nước tro bếp từ 2 đến 3 giờ. Lúc ngải cứu đã nhừ, bạn đổ ngải cứu ra rổ sạch, rửa đi rửa lại nhiều lần cho sạch nước tro.

lá ngải


Làm bánh ngải cứu thì phần lá ngải đã ninh nhừ này bạn cần nhặt bỏ hết gân lá, cuống lá ngải đi rồi giã nhỏ, nặn thành từng viên lá ngải.

giã nhỏ

Mách bạn: Để có được nước tro sạch, bạn nên dùng tro được lấy từ tre nứa, hoặc tro vỏ đậu xanh. Vì lá ngải khi được đun trong nước tro sẽ rất nhanh nhừ và cho bánh ngải có màu sắc thật đẹp.

2. Gạo nếp vo sạch, ngâm nước từ 3-5 tiếng. Sau đó bạn mang gạo nếp đi đồ thành xôi dẻo. Xôi chín, khi còn nóng bạn đem giã đều trong cối cùng phần ngải cứu đã giã nhuyễn. Để bánh ngải mềm dẻo, bạn nhất định không được cho lẫn gạo tẻ vào xôi nếp đâu nha!

Gạo nếp vo sạch

3. Khi hỗn hợp bột làm bánh ngải đã nhuyễn, bạn dùng tay vắt thành những chiếc bánh ngải nhỏ dẹt, hình tròn.

bạn dùng tay vắt thành những chiếc bánh ngải nhỏ dẹt, hình tròn.

4. Rang chín vừng/mè đen với đậu phộng/lạc. Sau đó bạn giã nhỏ hỗn hợp vừng lạc ra, rồi đem trộn với đường đỏ, dừa khô để làm nhân bánh ngải. Sau đó bạn cho nhân bánh ngải vào bên trong những chiếc bánh, rồi viên lại thành những chiếc bánh nhỏ dẹt nhé!

Rang chín vừng/mè đen với đậu phộng/lạc

5. Sau khi viên bánh ngải hết phần hỗn hợp bột, bạn thoa một chút dầu ăn lên hai mặt bánh để bánh ngải không bị dính vào nhau và tạo độ bóng mịn, mướt mắt nhé!

 thoa một chút dầu ăn lên hai mặt bánh

6. Cuối cùng, cho bánh ngải đã nặn vào hấp cách thủy. Bánh chỉ hấp bánh khoảng 5 phút từ khi nước sôi trong xửng. Bánh chín thơn lừng, nóng đều bạn lấy ra, để nguội. Mời cả nhà cùng thưởng thức thôi nào!

 cho bánh ngải đã nặn vào hấp cách thủy

Thành phẩm

Bánh ngải cứu

Bánh ngải cứu là đặc sản của người Tày Lạng Sơn có khá nhiều biến tấu, người Tày có thể làm bánh ngải cứu có nhân hoặc không nhân. Nếu bánh ngải cứu không nhân, người ta chấm với đường phên cùng mè rang trộn đều. Còn nếu bánh ngải cứu có nhân, ăn sẽ đậm đà hơn mà không phải chấm thêm bất cứ thứ gì. Bánh nào cũng ngon, cũng thấm đượm sự khéo léo, đảm đang của phụ nữ Tày.

Bánh ngải cứu hấp dẫn người ăn bởi hương vị thơm dẻo của bột nếp, không còn vị đắng của ngải cứu nữa mà vô cùng dễ ăn, mát và không ngấy. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị bùi dẻo của nếp, ngọt của nhân và hơi tê tê vị của lá ngải rất lạ miệng.

Đặc biệt, bánh ngải được làm từ ngải cứu, thứ cây thuốc giúp điều hòa khí huyết, an thai, chống đau đầu, cảm cúm... rất tốt đấy nhé! Ngày mát trời, sao không thử làm món bánh ngải cứu tuyệt ngon này để cả nhà thưởng thức? Chúc các bạn thực hiện thành công món bánh ngải cứu!

create

LS / emdep.vn